10 hóa chất độc hại nhất thế giới có thể bạn chưa biết

QUẢNG CÁO

Hóa chất độc hại luôn được con người nghiên cứu, tìm tòi để hạn chế những ảnh hưởng xấu của chúng đến sức khỏe và cuộc sống của chúng ta. Vậy hóa chất độc hại là gì? Chúng gồm những hóa chất nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

1. Hóa chất độc hại là gì?

Hóa chất độc hại là những hóa chất dựa vào những tác động hóa học của nó có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người và động vật. Nếu bị nhiễm, có thể gây tử vong, tê liệt tạm thời hoặc ảnh hưởng lâu dài gây ngộ độc cấp tính hoặc mãn tính.

10 hóa chất độc hại nhất thế giới có thể bạn chưa biết
Hóa chất độc hại là gì?

Hóa chất độc hại có thể bị nhiễm trực tiếp qua nhiều đường như ăn uống, hít thở, qua da, thậm chí là lây nhiễm từ thế hệ này sang thế hệ khác…

Vậy có những loại hóa chất độc hại nguy hiểm nào? dưới đây là top những hóa chất nguy hiểm nhất hiện nay do con người tạo ra hoặc tồn tại tự nhiên.  Bạn có thể đã, đang và sẽ tiếp xúc với chúng.

Trong hóa chất có những loại hóa chất nào? Cách phân loại và ghi nhãn hóa chất như thế nào? Cùng HoangphatJSC hướng dẫn chi tiết cách phân loại và ghi nhãn hóa chất theo GHS.

2. Danh sách những hóa chất độc hại nguy hiểm nhất

2.1. Hydro peroxit

– Công thức hóa học: H2O2

Hydro peroxit là loại chất tẩy cổ điển được tìm thấy ngay trong ngôi nhà của bạn với nồng độ khoảng 3 -6%.

Hydro peroxit là chất dễ nổ và dễ dàng bốc hơi. Vì vậy, dạng đậm đặc của Hydro peroxit được dùng làm nhiên liệu cho tên lửa. Hydro peroxit đã từng được dùng trong các vụ tấn công ở London, làm 52 người thiệt mạng vào năm 2005.

10 hóa chất độc hại nhất thế giới có thể bạn chưa biết
Hydro peroxit đứng đầu danh sách hóa chất độc hại nguy hiểm

Hydro peroxit là chất oxy hóa dạng lỏng trong suốt, nhớt hơn một chút so với nước, có tính oxy hóa mạnh vì thế chất này được dùng làm chất tẩy trắng, chất tẩy uế… trong gia đình.

2.2. Digoxin

– Công thức hóa học: C41H64O14

Với liều lượng thích hợp, Digoxin hiện nay được sử dụng để cải thiện các vấn đề về tim mạch. Vì thế, nó là chất được dùng để chữa trị các bệnh liên quan đến tim mạch dùng trong các bệnh viện.

10 hóa chất độc hại nhất thế giới có thể bạn chưa biết
Digoxin giúp cải thiện các vấn đề về tim mạch

Nếu sử dụng digoxin liều cao sẽ gây nhiễm độc digoxin hay còn gọi là nhiễm độc glycoside tim, quá liều hoặc ngộ độc digoxin có thể dẫn tới tử vong. Triệu chứng biểu hiện khi nhiễm độc digoxin được thể hiện qua các vấn đề về tiêu hóa như buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy. Các biểu hiện ở tim là đáng lo ngại nhất, có thể gây tử vong.

2.3. Nicotin

– Công thức hóa học: C10H14N2

Nicotin là chất độc được con người sử dụng nhiều nhất, phổ biến nhất. Nicotin là chất gây nghiện mạnh, có chứa nhiều trong cây thuốc lá. Nicotin vừa là chất an thần, vừa là chất kích có hại đối với cơ thể. Hút nhiều thuốc lá có thể dần dần hủy hoại phổi và các cơ quan nội tạng theo thời gian.

10 hóa chất độc hại nhất thế giới có thể bạn chưa biết
Nicotin có chứa nhiều trong thuốc lá

Nicotin ở dạng lỏng có thể được hấp thụ qua da, xâm nhập vào máu, gây tàn phá cơ thể. Tiếp xúc với khoảng 30 -60 mg nicotin có thể gây tử vong trong vòng vài giờ

2.4. Chì

– Công thức hóa học: Pb

Chì là chất đã được tìm thấy và sử dụng từ rất lâu. Chì có mặt hầu hết trong các vật dụng trong nhà như sơn, ống nước, thuốc nhuộm…Tuy nhiên, chì và các hợp chất của chì là một trong những hóa chất độc hại nhất, có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người.

Chì có thể xâm nhập vào cơ thể chúng ta do hít bụi các loại sơn cũ có chứa chì, hay tiếp xúc với nguồn nước, nguồn đất bị nhiễm độc chì, hít thở không khí bị nhiễm chì… Bên cạnh đó, việc sử dụng các loại mỹ phẩm, thực phẩm có chứa chì cũng là cách nhiễm chì phổ biến hiện nay.

10 hóa chất độc hại nhất thế giới có thể bạn chưa biết
Chì có nhiều trong các vật dụng gia đình

Khi bị nhiễm độc chì sẽ biểu hiện các triệu chứng sau:

– Đối với trẻ em: xuất hiện các triệu chứng như hôn mê, co giật, ngủ lịm từng lúc, liệt mệt mỏi, khó chịu, vô cảm, mất phối hợp, phát triển thần kinh chậm. Ngoài ra, trẻ em có thể bị đau bụng, chán ăn, thiếu máu.

– Đối với người lớn: xuất hiện các biểu hiện lơ mơ, lẫn lộn, mê sảng, dễ buồn ngủ, hôn mê, co giật, đau đầu, mất trí nhớ, bại liệt. Miệng có vị kim loại, chán ăn, táo bón, đau bụng từng cơn, yếu cơ, đau khớp, thiếu máu. Hơn nữa, làm giảm ham muốn tình dục, giảm khả năng sinh đẻ…

2.5. Strychnine

– Công thức hóa học: C21H22N2O2

Strychnine thường được sử dụng làm thuốc trừ sâu cho động vật gặm nhấm. Với độc tính mạnh, chỉ cần một lượng nhỏ Strychnine cũng có thể gây chết người.

10 hóa chất độc hại nhất thế giới có thể bạn chưa biết
Với lượng nhỏ Strychnine cũng có thể gây chết người

Chất này có thể bị nhiễm do hít phải, nuốt hoặc hấp thụ qua mắt, miệng, gây ngộ độc dẫn tới co giật cơ và cuối cùng là tử vong do ngạt.

2.6. Sodium cyanide

– Công thức hóa học: NaCN

Sodium cyanide là một trong những chất độc nổi tiếng, có thể là bất kỳ hóa chất nào có chứa carbon nitrogen và có thể tìm thấy ở nhiều nơi khác nhau. Chất này được sử dụng như một hóa chất công nghiệp. Tiếp xúc với Sodium cyanide có thể gây chết người trong vài giây.

10 hóa chất độc hại nhất thế giới có thể bạn chưa biết
Sodium cyanide là một trong những chất độc nổi tiếng

Triệu chứng khi bị nhiễm độc Sodium cyanide: Yếu toàn thân, buồn nôn, cảm thấy mơ hồ, đau đầu, khó thở, co giật, mất ý thức, tim ngừng đập.

Sodium cyanide là một trong những hóa chất công nghiệp phổ biến hiện nay. Vậy hóa chất công nghiệp là gì? Ngoài Sodium cyanide còn có những loại hóa chất công nghiệp nào. Tất cả đó sẽ được HoangphatJSC giải đáp chi tiết.

2.7. Thủy ngân

– Công thức hóa học: Hg

Thủy ngân tồn tại ở dạng lỏng ở nhiệt độ phòng, dễ bay hơi và có độc tính mạnh. Thủy ngân được sử dụng trong nhiệt kế và một số thiết bị y tế, công tắc điện, bóng đèn huỳnh quang…

Con người có thể tiếp xúc với thủy ngân bằng rất nhiều hình thức khác nhau. Tuy nhiên, phơi nhiễm thủy ngân chủ yếu xảy ra thông qua việc ăn phải cá và sinh vật giáp xác nhiễm methylmercury. Tuy nhiên, nhiễm thủy ngân xảy ra gần các khu công nghiệp.

10 hóa chất độc hại nhất thế giới có thể bạn chưa biết
Thủy ngân có trong các nhiệt kế

Những triệu chứng khi nhiễm độc thủy ngân:

– Đối với trẻ em:

+ Kỹ năng vận động suy giảm

+ Khả năng suy nghĩ yếu kém

+ Gặp khó khăn khi học nói và hiểu ngôn ngữ

+ Không thể phối hợp tay mắt tốt, nhận thức kém.

–  Đối với người lớn:

+ Gây yếu tim

+ Miệng có vị kim loại, buồn nôn, ói mửa

+ Rối loạn khả năng vận động

+ Không có cảm giác ở tay, mặt và các bộ phận khác

+ Suy giảm thị giác, thính giác hoặc khả năng nói

+ Khó thở, khó đi hoặc đứng thẳng.

2.8. Batrachotoxin

– Công thức hóa học: C31H42N2O6

Batrachotoxin là chất độc được chiết xuất từ chất bài tiết của ếch độc. Các bộ lạc thời xưa thường sử dụng chất này để làm phi tiêu độc. Điều thù vị là ếch không thể sản xuất chất độc này trực tiếp. Nó là sản phẩm tiêu hóa bọ cánh cứng Melyrid.

10 hóa chất độc hại nhất thế giới có thể bạn chưa biết
Chất độc Batrachotoxin lấy từ 1 con ếch độc

Lượng Batrachotoxin lấy từ 1 con ếch độc có thể giết chết hơn 20 người hoặc 2 con voi.

Batrachotoxin gây tử vong bằng cách tác động lên các kênh ion Na + trong tế bào của cơ bắp và dây thần kinh, khiến cho chúng không thể đóng khép lại được. Điều này sẽ khiến cho dòng ion Na + lưu chuyển liên tục và từ đó gây ra chết do suy tim.

2.9. Arsenic

– Công thức hóa học: As

Arsenic hay còn gọi là thạch tím. Arsenic là chất có độc tính cao, rất nguy hiểm đối với sinh vật và con người. Chất này có thể hòa tan trong nước tạo thành dung dịch không màu không vị. Cơ thể bị nhiễm Arsenic chủ yếu qua thực phẩm, nước uống và không khí.

10 hóa chất độc hại nhất thế giới có thể bạn chưa biết
Arsenic – Thạch tím là chất có độc tính rất cao

Nhiễm độc Arsenic được chia thành 2 dạng là nhiễm độc cấp tính và mãn tính với những biểu hiện cụ thể dưới đây:

– Nhiễm độc cấp tính:

+ Gây nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy

+ Tê và ngứa da, chuột rút cơ bắp

+ Thâm tím người, đi tả, bí tiểu

+ Mệt mỏi, hệ thần kinh suy nhược, số lượng hồng cầu và bạch cầu suy giảm nhanh.

Nếu tình trạng nhiễm độc trong vòng 24 giờ có thể dẫn đến tử vong.

– Nhiễm độc mãn tính:

+ Tiếp xúc thời gian dài với  Arsenic gây tổn thương da như đổi sắc tố, sừng hóa…, có thể dẫn tới ung thư da. Lâu dần có thể dẫn tới các bệnh ung thư khác như ung thư bàng quang, ung thư phổi.

+ Phơi nhiễm  Arsenic lâu ngày còn dẫn tới các bệnh về thần kinh, đái tháo đường, bệnh phổi, tim mạch.

Xem thêm: Sự độc hại của hóa chất

2.10. Chất độc da cam

– Công thức hóa học: C24H27Cl5O6

Chất độc da cam hay còn gọi là 2,3,7,8 Tetrachlorodibenzo-p-dioxin, là một trong những chất độc được con người tạo ra. Chất độc này ban đầu được tạo ra với mục đích diệt cỏ và làm rụng lá, được Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam.

Chất độc da cam ban đầu gây tổn thương da nghiêm trọng. Về lâu dài dẫn gây dị dạng thai nhi. cho những người bị phơi nhiễm. ước tính có khoảng hơn 4.8 triệu người Việt Nam nhiễm chất độc da cam để lại tổn thương và di chứng to lớn đến nhiều thế hệ sau này.

10 hóa chất độc hại nhất thế giới có thể bạn chưa biếtChất độc da cam – Nỗi ám ảnh của người dân Việt Nam

Hoahocngaynay.com

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *