Bắc Kinh thông qua các tiêu chuẩn mới về nhiên liệu sạch

QUẢNG CÁO

bac_kinhCác quan chức của TP Bắc Kinh cho biết, các tiêu chuẩn mới về nhiên liệu động cơ của thành phố này sẽ có hiệu lực vào ngày 31/05/2012. Tiêu chuẩn này tương đương với tiêu chuẩn Euro V của Liên minh châu Âu (EU), tiêu chuẩn chặt chẽ nhất trên thế giới.  

Theo Cục bảo vệ môi trường Bắc Kinh, tẩt cả nhiên liệu được thương mại tại Bắc Kinh sẽ phải tuân thủ các tiêu chuẩn mới này, nhờ đó sẽ giảm phát thải sunfua dioxit từ 50 mg/kg xuống còn 10 mg/kg.

Các phương tiện truyền thông Trung Quốc cho hay các nhà cung cấp nhiên liệu của Trung Quốc đã chế tạo được các nhiên liệu xăng và diesel đáp ứng những yêu cầu của tiêu chuẩn Bắc Kinh V.

Li Kunsheng, Giám đốc Ban quản lý xe cộ thuộc Cục bảo vệ môi trường Bắc Kinh cho rằng nhiên liệu đáp ứng tiêu chuẩn mới Bắc Kinh V được sử dụng sẽ làm giảm đáng kể khối lượng các chất ô nhiễm trong không khí bao gồm PM 2,5 (chất hạt có đường kính dưới 2,5 micro mét) và cải thiện chất lượng không khí của thành phố. Bắc Kinh sẽ trở thành thành phố đầu tiên của quốc gia đáp ứng được tiêu chuẩn này.

Cải tiến thiết yếu nhất đối với nhiên liệu mới là nhiên liệu phải chứa ít sunfua, chất ô nhiễm không khí và là thành phần của mưa axit. Nhiên liệu sạch hơn sẽ làm tăng hiệu suất động cơ và giảm tiêu thụ nhiên liệu.

Phát thải nitơ oxit sẽ giới hạn ở mức 0,06 g, giảm từ 0,08 g theo tiêu chuẩn quốc gia IV hiện hành, mặc dù phát thải chất hạt ở mức gần 0,0045 g/km.

Zeng Zhiling, Giám đốc phụ trách dự báo châu Á – Thái Bình Dương thuộc Công ty LMC Automotive cho biết tiêu chuẩn Bắc kinh V sẽ buộc các nhà sản xuất xe ô tô phải đưa ra các mẫu xe đáp ứng 2 tiêu chuẩn riêng biệt một là đối với thị trường của TP Bắc Kinh, hai là với những khu vực khác trên đất nước.

Fu Xingguo, kỹ sư tại Công ty Sinopec, công ty lọc dầu lớn nhất Trung Quốc cho rằng sản xuất nhiên liệu ít sunfua sẽ làm tăng chi phí. Tuy nhiên, giá nhiên liệu sẽ không tăng trong 6 tháng tới

Hoahocngaynay.com

Nguồn NASATI/ ENS-Newswire

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *