Bảng tuần hoàn thêm 3 nguyên tố siêu nặng

QUẢNG CÁO

(H2N2)-Ba nguyên tố hóa học mới, 110, 111 và 112, đã được bổ sung vào Bảng tuần hoàn hiện tại, tương ứng với các tên gọi là Darmstadtium (Ds), Roentgenium (Rg) và Copernicium (Cn). Quyết định này được đưa ra trong cuộc họp diễn ra tại Viện Vật lí London (Anh), Hiệp hội vật lí cơ bản và ứng dụng (IUPAP), với  đại diện của các viện vật lí quốc gia và các tổ chức vật lí đến từ 60 nước nước trên khắp thế giới.

Copernicium được đặt tên theo tên của nhà thiên văn học người Ba Lan Nicolaus Copernicus. Nguyên tố này được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1996 sau khi các nhà khoa học Đức thuộc Trung tâm nghiên cứu Ion nặng GSI Helmholtz (Đức) bắn chùm tia chứa ion kẽm vào nguyên tử chì và kết quả là cho ra đời một nguyên tố phóng xạ nặng mới.

Trong khi đó, nguyên tố Roentgenium được phát hiện vào năm 1994 khi các nhà khoa học thuộc Trung tâm nghiên cứu nói trên tạo ra 3 nguyên tử của nguyên tố này. Roentgenium được đặt theo tên của nhà vật lý người Đức Wilhelm Conrad Roentgen, người từng đạt giải Nobel vật lí và là người đầu tiên tạo ra tia X vào năm 1895.

Nguyên tố Darmstadtium cũng được phát hiện bởi các nhà khoa học thuộc Trung tâm nghiên cứu GSI đó vào năm 1994 và được đặt tên theo thành phố Darmstadt, nơi đặt trụ sở của Trung tâm GSI Helmholtz.

Những nguyên tố mới này rất nặng và không ổn định. Chúng chỉ có thể được tạo ra trong phòng thí nghiệm và nhanh chóng biến thành các nguyên tố khác. Các nhà khoa học gọi chúng là những nguyên tố ‘siêu nặng’

Tiến sĩ Robert Kirby-Harris, Giám đốc điều hành tại Viện Vật lí và là Tổng thư ký IUPAP, cho biết: “Tên của những nguyên tố hóa học mới đã nhận được sự đồng thuận của các nhà vật lý trên khắp thế giới và chúng tôi vui mừng khi thấy chúng được bổ sung vào Bảng tuần hoàn hóa học.”

Hoahocngaynay.com

Nguồn: Vietnamnet

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *