Cáp quang siêu dẫn thế hệ mới

QUẢNG CÁO

cap_quangCáp quang là một loại cáp viễn thông làm bằng thủy tinh hoặc nhựa, sử dụng ánh sáng để truyền tín hiệu.

Cáp quang dài, mỏng thành phần của thủy tinh trong suốt bằng đường kính của một sợi tóc. Chúng được sắp xếp trong bó được gọi là cáp quang và được sử dụng để truyền tín hiệu trong khoảng cách rất xa. Không giống như cáp đồng truyền tín hiệu bằng điện, cáp quang ít bị nhiễu, tốc độ cao (đây là tốc độ truyền dữ liệu, phân biệt với tốc độ tín hiệu) và truyền xa hơn.

Gần đây, giáo sư hóa học John Badding cùng các cộng sự tại Đại học Penn (Mỹ) đang nghiên cứu phát triển loại cáp quang với phần lõi là selenua kẽm – hợp chất có màu vàng nhạt và có thể sử dụng như một loại chất bán dẫn. Chất liệu mới này hứa hẹn sẽ mở ra một công nghệ laser-radar linh hoạt, đa năng, có thể ứng dụng trong phẫu thuật của ngành y tế hoặc phục vụ trong quân đội để phát hiện vũ khí sinh học.

Khả năng truyền dữ liệu của cáp quang lên đến 1 tetrabyte/giây, tương đương lượng dữ liệu chứa trên 250 DVD. Tuy nhiên, theo giáo sư Badding, sợi cáp quang kiểu cũ với phần lõi thủy tinh không có sự sắp xếp trật tự của các nguyên tử. Nếu thay bằng hợp chất selenua kẽm với một trật tự cao sẽ cho phép ánh sáng truyền dẫn với các bước sóng dài hơn, đặc biệt là khoảng giữa của tia hồng ngoại.

Hoahocngaynay.com

Nguồn:Sciencedaily

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *