Chloramin B pha sau 24 giờ sẽ hết tác dụng phòng bệnh

QUẢNG CÁO

(H2N2)-Chloramin B là hóa chất có tác dụng khử khuẩn phòng bệnh tay chân miệng (TCM) rất tốt. Tuy nhiên, nếu Chloramin B đã được pha chế mà để quá 24 giờ sẽ không còn tác dụng phòng bệnh.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, người tiến hành lau chùi Chlormin B phải đi găng tay, khẩu trang và đeo kính. Nếu không sử dụng hết trong 24 giờ có thể đổ xuống cống rãnh, không được đổ xuống ao hồ hoặc bồn vệ sinh của công trình tự hoại. Tuyệt đối không được đổ  bừa bãi ra nơi công cộng tránh ngộ độc thuốc sát khuẩn.

Trước khi tiến hành làm sạch cần phải quét dọn, lau chùi vệ sinh sạch sẽ để thu gom rác, đất, bụi bám trên nền nhà, tay vịn cầu thang, tay nắm cửa, bàn ghế, vật dụng, đồ chơi, đồ dùng cá nhân của học sinh… Sau đó tiến hành làm sạch bằng cách lau chùi, cọ rửa với nước và các chất tẩy rửa như xà phòng, nước lau nhà hoặc chất tẩy rửa thông thường. Tiếp tục để cho vật dụng khô tự nhiên rồi tiến hành khử trùng bằng Chloramin B nồng độ 0,5% Clo hoạt tính (200g bột Chloramin B loại 25% Clo hoạt tính cho 10l nước sạch).

Đối với nền nhà, nhà vệ sinh thì dùng chổi lau nền sạch nhúng ướt vừa phải, tiến hành lau từ ngoài vào trong, sau đó làm ngược lại và để khô tự nhiên.

Đối với tay vịn cầu thang, tay nắm cửa đồ, đồ dùng, vật dụng, đồ chơi… dùng khăn sạch nhúng vào nước Chloramin B đã pha sẵn tiến hành lau ướt đều trên bề mặt và để khô tự nhiên.

Đồ dùng cá nhân như bát đũa, khăn mặt, cốc… ngâm bằng dung dịch Chloramin B 0,5% Clo hoạt tính trong 2 giờ sau đó rửa hoặc giặt bằng nước sạch.

Qua kiểm tra việc thực hiện phòng chống dịch bệnh tại HN cho thấy, một số trường học vẫn chưa thực hiện pha chế đúng cách thuốc khử khuẩn này. Theo TS. Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), một trong những khó khăn của công tác phòng chống dịch là thay đổi, nâng cao nhận thức cộng đồng dân cư, kể cả cán bộ y tế dự phòng.

Ông Bình cho rằng, trước hết, người dân phải biết tự bảo vệ mình, tích cực vệ sinh ngay tại nhà và lớp học của con em mới có thể ngăn được dịch bệnh lây lan. Khi thấy trẻ có biểu hiện sốt, có nốt phỏng ở bàn tay, chân, niêm mạc miệng cần đưa ngay đến cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời…

Đông Bích

Nguồn Báo Lao động

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *