Diethylen glycol

QUẢNG CÁO

Diethylene-glycol-3D-balls(H2N2)-Diethylen glycol (DEG) là một chất hữu cơ có công thức phân tử (HOCH2CH2)2O không màu, gần như không mùi, độc. Tan trong cồn, ete, aceton,ethylen glycol và nước.

Tính chất của DEG:

Công thức hóa học: C4H10O3
Công thức phân tử: (CH2CH2OH)2O
Mã số nhận dạng CAS number: 111-46-6
Trọng lượng phân tử: 106.12 g/mol
Tỷ trọng: 1,118 g/cm3
Nhiệt độ nóng chảy: -10,45oC
Nhiệt độ sôi: 244­oC

Tổng hợp:

DEG được tổng hợp bằng cách thủy phân một phần ethylen oxit. Tùy thuộc vào điều kiện mà sản phẩm tạo thành gồm DEG và các glycol tương ứng. Sản phẩm tạo thành gồm 2 phân tử ethylen oxit liên kết với nhau bằng liên kết ete.

Những tên gọi khác:

 Bis (2-Hydroxyethyl) Ether; Dihydroxydiethyl Ether; Beta,Beta’-Dihydroxydiethyl Ether; 2,2′-Dihydroxyethyl Ether; 2,2′-Oxydiethanol; Ethylene Diglycol; Diglycol; Glycol Ether; Glycol Ethyl Ether; 2-Hydroxyethyl Ether; 3-Oxapentane-1,5-Diol; 3-Oxa-1,5-Pentanediol; 2,2-Oxybisethanol; Brecolane NDG; Carbitol; Deactivator E; Deactivator H; DEG; Dicol; Dissolvant APV; TL4N

Ứng dụng:

 – Diethylen glycol  thường được biết đến nhiều trong việc ứng dụng làm phụ gia nhiên liệu, phụ gia xây dựng, chất trợ nghiền xi măng, dùng như là chất chống đông lại và phụ gia chống đóng băng.
– Sản phẩm trung gian trong sản xuất polymer và phản ứng hóa học. Nguyên liệu glycol cho sản xuất sợi polyeste và sản xuất PET. Dung môi hay chất dẻo hóa (cho) chất dẻo, sơn mài, sơn.
– Dùng trong thủy lực, phanh, chất lỏng trao đổi nhiệt. Làm ẩm ướt và làm dẻo. Loại nước, hút ẩm. Chất điều hoà, dùng trong lau rửa. Bảo quản, chất tẩy rửa và chất khử trùng.
– Dùng trong in ấn. Dung môi trong ngành dệt nhuộm, thuộc da.
– Sản xuất chất nổ, thành phần điện phân.

Cảnh báo:

– Có tính độc, độc khi ăn phải, bỏng khi tiếp xúc với da, mắt (do hóa chất này có tính hút nước), làm suy giảm chức năng thận, tác động đến trung khu thần kinh, suy hô hấp và là tác nhân gây ung thư.
– Có thể là tác nhân gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, gây khuyết tật sinh, trọng lượng mới đẻ thấp, loạn chức năng sinh học…
– Có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh dục, ảnh hưởng sự phát triển thai nhi…

Thông tin thêm:

Trong những ngày gần đây, chúng ta đều được nghe đến hóa chất Diethylen glycol (có tác dụng ngăn kem đánh răng đông cứng lại) có trong hai loại kem đánh răng xuất xứ Trung Quốc có nhãn hiệu “Excel” và “Mr.Cool” đã gây tử vong ở Panama, Cộng hòa Dominica, và hiện hai nước đã cấm lưu hành.

Tại Úc đã cấm dùng DEG trong phụ gia thực phẩm và chỉ cho phép 0.25 % w/w DEG có trong thành phần của polyethylene glycol (PEG) trong kem đánh răng.

Hoahocngaynay.com

Nguồn Hoahocvietnam

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *