Khu trục hạm chạy bằng nhiên liệu xanh

QUẢNG CÁO

(H2N2)-Khu trục hạm Paul F. Foster sẽ trở thành tàu chiến lớn nhất chạy bằng nhiên liệu sinh học, đánh dấu bước tiếp theo thành lập “hạm đội xanh” của Hải quân Mỹ.

Hải quân Mỹ từng thử nghiệm sử dụng nhiên liệu sinh học trên máy bay chiến đấu, trực thăng và tàu cỡ nhỏ. Nhưng lần này, họ sẽ tiến hành một cuộc thử nghiệm chưa từng có: vận hành tàu chiến cũ nhờ nhiên liệu thay thế.

Theo Bộ tư lệnh hải quân Mỹ (NAVSEA), quá trình thử nghiệm sẽ được tiến hành trên chiếc tàu khu trục mang tên Paul F. Foster.

Động cơ turbine khí LM2500 sử dụng làm động cơ đẩy và turbine khí đặc chủng của tàu khu trục sẽ hoạt động bằng nhiên liệu hỗn hợp, gồm dầu tảo và dầu F-76 trộn với tỷ lệ 50-50.

Lộ trình di chuyển của Paul F. Foster là từ Point Loma, San Diego tới cảng Hueneme, California.

Paul F. Foster sẽ là tàu khu trục lớn nhất hoạt động bằng nhiên liệu sinh học.

Theo NAVSEA, việc sử dụng nhiên liệu sinh học là một phần cam kết của Bộ trưởng hải quân Mỹ Ray Mabus để minh chứng cho một “hạm đội xanh” vào năm 2012.

Trong tương lai, “Hạm đội xanh vĩ đại”, gồm các tàu sân bay tấn công sử dụng nhiên liệu sinh học sẽ được triển khai và đầu phục vụ trong Hải quân Mỹ vào năm 2016.

Hồi tháng 10/2011, hải quân Mỹ đã cho một chiếc tàu tấn công đổ bộ sử dụng nhiên liệu dầu F-76 chiết xuất từ tảo tại Little Creek bang Virginia.

Một loạt máy bay khác cũng đã hoạt động bằng nhiên liệu sinh học bao gồm chiếc Super Hornet F/A-18, chiếc máy bay phản lực Eagle F-15, máy bay huấn luyện Goshawk T-45C, máy bay chiến tranh điện tử Prowler EA-6B, Osprey MV-22, trực thăng Seahawk MH-60S và máy bay trực thăng không người lái Fire Scout MQ-8B.

Hải quân Mỹ cũng đang tiến hành thử nghiệm nhiên liệu thay thế để sử dụng trên máy bay. Đầu năm nay, một chiếc F-18 Hornet đã bay bằng nhiên liệu hỗn hợp từ cây hoa trà và xăng.

Trong tương lai gần một hạm đội tàu sân bay tấn công với biệt danh “Hạm đội xanh vĩ đại” sẽ sử dụng toàn bộ năng lượng xanh và có thể bắt đầu phục vụ trong hải quân Mỹ vào năm 2016.

Vào tháng 12/2011, một chiếc tàu đổ bộ chạy trên đệm không khí (LCAC) cũng sẽ được thử nghiệm sử dụng nhiên liệu sinh học tại trung tâm hải quân an ninh mặt biển ở thành phố Panama.

Hoahocngaynay.com

<

p align=”justify”>Nguồn Báo Đất Việt/Defence News

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *