Nước uống tăng lực ảnh hưởng xấu tới sức khỏe thiếu niên?

QUẢNG CÁO

(H2N2)-Theo các nhà nghiên cứu Mỹ, nước uống tăng lực có thể gây nguy cơ nghiêm trọng về sức khỏe đối với trẻ em và thanh thiếu niên.

[title]

Các thức uống tăng lực đang gây tranh cãi về việc chúng có lợi hay hại cho sức khỏe người dùng (ABC)

Lợi hay hại?

Nhóm nghiên cứu đã đánh giá ảnh hưởng của các loại đồ uống tăng lực đối với sức khỏe và cho hay các loại đồ uống này chứa hàm lượng caffeine và các chất kích thích khác khá cao. Những tổ hợp chất này có liên quan tới hiện tượng đột quỵ, chứng hoang tưởng, bệnh tim mạch, tổn thương thận và gan của con người.

“Có nhiều dấu hiệu cho thấy những người uống các loại nước uống tăng lực gặp phải các tác dụng phụ”, tiến sĩ Steven Lipshultz từ Đại học Miami, tác giả nghiên cứu đăng trên tạp chí ‘Pediatrics’, cho biết.

“Tỉ lệ này có thể thấp nhưng ở một số nhóm đối tượng trẻ em mà các bác sĩ chuyên khoa nhi quan tâm thì nguy cơ sức khỏe của trẻ bị ảnh hưởng khi uống nước uống tăng lực là khá cao”.

Nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Steven Lipshultz đặc biệt lo ngại về tác động xấu của loại đồ uống này bởi thanh niên và trẻ em là đối tượng tiêu thụ phân nửa lượng đồ uống tăng lực không có nồng độ cồn ở Mỹ.

Nghiên cứu kêu gọi nhà chức trách đưa ra các quy định mới và thực hiện thêm nghiên cứu chuyên sâu về tác hại của loại đồ uống này.

Trong khi đó các nhà sản xuất nước uống tăng lực lại tuyên bố sản phẩm của mình giúp tăng cường hoạt động trí não và thể chất.

Trang web của sản phẩm Red Bull cho biết loại đồ uống tăng lực này sẽ giúp nâng cao khả năng tập trung và tốc độ phản ứng, đồng thời cải thiện tâm lý thận trọng và trạng thái cảm xúc.

Tuy nhiên, sau khi đánh giá lại các tài liệu về chủ đề này, các nhà nghiên cứu ở Florida cho rằng những tuyên bố của ngành sản xuất nước uống tăng lực có nhiều vấn đề không rõ ràng.

Tiến sĩ Lipshultz và cộng sự đã tìm kiếm các tài liệu nghiên cứu và trang web của các nhà sản xuất một cách có hệ thống để tìm hiểu thông tin về đồ uống tăng lực, loại đồ uống chứa chất caffeine, taurine, các loại vitamin, các chất bổ sung từ thảo dược, đường hoặc các hóa chất làm ngọt. Loại đồ uống này được tiếp thị là có chức năng tăng cường năng lượng, giúp giảm cân, tăng cường thể lực, sức bền trong tập luyện thể thao và khả năng tập trung.

“Các tác dụng phụ nghiêm trọng”

Đợt nghiên cứu đã phát hiện các đồ uống tăng lực có liên quan tới các tác dụng phụ nghiêm trọng bất lợi đối với sức khỏe, đặc biệt ở trẻ em và thanh thiếu niên mắc các bệnh như đột quỵ, tiểu đường, các vấn đề bất thường về tim mạch, rối loạn trạng thái và hành vi hoặc những người đang được điều trị bệnh.

Theo nhóm nghiên cứu, chất caffeine là thành phần đáng lo ngại nhất trong các đồ uống tăng lực.

Trong hơn 5000 trường hợp sử dụng chất caffeine quá liều được ghi nhận năm 2007, 46% các trường hợp này xảy ra ở thanh thiếu niên ở lứa tuổi từ 18 trở xuống.

Theo một nghiên cứu mới đây của New Zealand, chỉ một lon đồ uống tăng lực cũng đủ để hầu hết trẻ em gặp phải một tác dụng phụ nào đó, trong đó có các tác dụng phụ nhẹ như dễ bị kích ứng hoặc rối loạn tiêu hóa.

Việc sử dụng liều cao loại thảo dược yohimbine có liên quan tới hiện tượng tăng huyết áp và tăng nhịp tim.

Giống như nhân sâm, thảo dược này có thể tương tác với các loại thuốc khác gây ra hiện tượng công thuốc.

“Nếu đơn giản là các loại nước uống tăng lực chỉ chứa chất caffeine, vấn đề có lẽ không nghiêm trọng”, tiến sĩ Lipshultz nhận định. “Điều đáng nói là có rất nhiều chất pha trộn trong thành phần loại đồ uống này”.

Theo tiến sĩ Lipshultz, cho đến khi có bằng chứng rõ ràng về tác dụng của các loại đồ uống này, những người mắc bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường, huyết áp cao hoặc rối loạn sự tập trung nên tránh sử dụng loại nước uống này.

Các nhà sản xuất đã phản hồi cho rằng báo cáo nghiên cứu trên cường điệu hóa vấn đề.

“Bài báo (đăng trên tạp chí ‘Pediatrics’) chỉ dựa trên những thông tin từ Internet mà bỏ qua kết luận khoa học về các loại đồ uống tăng lực đã được các cơ quan chức năng quốc gia có uy tín giám định xác thực”, Hãng Red Bull tuyên bố trong một bức thư điện tử.

Thông tin cần rõ ràng hơn

Tiến sĩ Scott Willoughby, một nhà nghiên cứu chuyên khoa tim mạch tại Đại học Adelaide, cho rằng nghiên cứu về tác hại của đồ uống tăng lực ít ra đã nêu lên những dấu hỏi chưa được giải đáp rõ ràng xung quanh các loại đồ uống tăng lực.

“Các tài liệu báo cáo y tế chưa hề đến lợi ích của loại đồ uống tăng lực. Hơn nữa, chưa có tài liệu nào đề cập đến những lợi ích của loại đồ uống này giống như trong những thông tin tiếp thị,” tiến sĩ Willoughby cho biết.

Theo tiến sĩ Willoughby, cần có thêm một cuộc nghiên cứu chuyên sâu về tác dụng của các loại đồ uống tăng lực để người tiêu dùng và các cơ quan quản lý có thể nắm bắt thông tin và đưa ra những quyết định chính xác nhằm bảo vệ sức khỏe cho bản thân trong việc sử dụng nước tăng lực.

Người phát ngôn Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Úc và New Zealand (FSANZ) cho biết đồ uống tăng lực được bày bán ở Úc phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt như giới hạn hàm lượng caffeine dưới 320 mg/ lít (tương đương với hàm lượng trong một tách cà phê espresso). Hàm lượng các loại vitamin và các chất hóa học bổ sung cũng được quy định chặt chẽ.

“Nhãn hiệu sản phẩm phải ghi rõ loại thực phẩm này chứa chất caffeine và khuyến cáo trẻ em, phụ nữ mang thai, đang cho con bú hoặc những người có cơ địa nhạy cảm với chất caffeine không nên sử dụng,” người phát ngôn của FSANZ tuyên bố.

“Nhãn hiệu cũng cần ghi rõ độ đậm đặc của thức uống tăng lực và khuyến cáo người dùng không nên sử dụng quá số lượng bao nhiêu lon/chai mỗi ngày”.

Hoahocngaynay.com

Nguồn bayvut.com.au

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *