Phát hiện lỗ thủng tầng ozone

QUẢNG CÁO

ozone_TB
(Hóa học ngày nay-H2N2)-Theo ghi nhận, nhiệt độ thấp trong tầng bình lưu được cho là đã khiến cho lỗ thủng ở tầng ozone càng mở rộng hơn vào mùa xuân của Nam bán cầu.

Sự suy giảm ozone ở Nam cực bắt đầu trong tháng bảy, khi ánh sáng mặt trời gây nên những phản ứng hóa học trong không khí lạnh giăng đầy cực Nam trong suốt mùa đông. 

>>> Ozone

Nó gia tăng dần trong tháng tám và tháng chín trước khi nhiệt độ tăng lên vào cuối tháng mười một và đầu tháng mười hai.

Sự suy giảm của tầng ozone trên Nam Cực và Bắc cực đang được theo dõi chặt chẽ bởi vì ozone bảo vệ trái đất khỏi bức xạ tia cực tím có hại.

Lớp ozone ngăn cản phần lớn các tia cực tím có hại không xuyên qua bầu khí quyển Trái đất, Từ năm 1979 cho đến năm 1990 lượng ôzôn trong tầng bình lưu đã suy giảm khoảng 5%. Sự giảm sút này gây nhiều thiệt hại, các loại ung thư đặc biệt là bệnh ung thư da. Nghị định thư Montreal đã dẫn đến sự hạn chế và chấm dứt hoàn toàn việc sử dụng, sản xuất các hợp chất cácbon của clo, flo (CFC – chlorofluorocacbons), cũng như nhiều loại chất hóa học khác có hại cho tầng ozone. 

Nghị định thư Montreal (Canada) ra đời vào năm 1987 nhằm huy động toàn cầu bảo vệ tầng ozone. Năm 1994, Đại hội đồng Liên hiệp quốc quyết định lấy ngày 16/9 hàng năm là ngày bảo vệ tầng ozone. 

Nguồn Đất Việt

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *