Phương pháp mới điều trị mụn trứng cá trên da

QUẢNG CÁO

Lấy cảm hứng từ thiên nhiên, một nhóm nghiên cứu quốc tế do các nhà khoa học tại trường Đại học McGill dẫn đầu, đã phát minh ra thiết bị chăm sóc da thông minh dựa theo mô hình của loài bọ lặn đực. Thiết bị này bám vào bề mặt da và làm nhiệm vụ thu thập và theo dõi chất dịch của cơ thể. Kết quả nghiên cứu có triển vọng mở đường cho việnc chẩn đoán và điều trị chính xác các bệnh về da và các tình trạng về da như mụn trứng cá.

Phương pháp mới điều trị mụn trứng cá trên da

Các thiết bị chẩn đoán không xâm lấn hiện có được sử dụng để chăm sóc da, có một số hạn chế như độ chính xác kém, khó sử dụng và cần sự hỗ trợ của thiết bị đắt đỏ để phân tích kết quả. Các chất dính hóa học được sử dụng trong quá trình này, cũng có thể gây kích ứng da hoặc đôi khi gây tổn thương da, nên khó sử dụng nhiều lần hoặc trong thời gian dài. Ngoài ra, chất dính hóa học còn khó duy trì độ bám dính trong các điều kiện khác nhau như bề mặt da ẩm ướt hoặc không bằng phẳng.

Phương pháp mới điều trị mụn trứng cá trên da

Bọ lặn đực hay Hydaticus pacificus là loài côn trùng sống dưới nước, đã có sự tiến hóa những sợi lông kết dính đặc biệt, còn gọi là setae, để bám chặt vào bạn tình ở dưới nước. Setae, xuất hiện trên chân trước của bò lặn đực, có cấu trúc và các hốc giống như cốc hút độc đáo, giúp bọ lặn đực bám chặt vào các bề mặt ẩm ướt và không đều. Vì thế, nhóm nghiên cứu đã lấy cảm hứng từ bọ lặn đực để chế tạo một thiết bị thông minh, có thể bám vào bề mặt da không bằng phẳng để theo dõi sức khỏe của làn da trong thời gian thực.

Cụ thể, các nhà khoa học đã tạo ra các cốc hút nhân tạo có kích thước siêu nhỏ, bám vào da để thu thập và theo dõi chất dịch của cơ thể. Nhóm nghiên cứu đã đưa hydrogel hút chất lỏng vào trong các khoang của cốc để theo dõi độ pH. Hydrogel đổi màu khi nồng độ axit ở các mức khác nhau. Các nhà khoa học đã kết hợp kỹ thuật máy học để phát triển một ứng dụng phần mềm, có thể tự động định lượng độ pH dựa vào màu sắc được hiển thị khi hydrogel phản ứng với pH. Thiết bị mới có triển vọng được sử dụng làm miếng dán điều trị bệnh về da, vật liệu kết dính y tế và công nghệ chẩn đoán. Ngoài ra, thiết bị cũng có thể được sử dụng để chẩn đoán tại chỗ các dấu ấn sinh học của các bệnh về da.

Hoahocngaynay.com

Nguồn: NASATI/Scitechdaily

Tham khảo:

  1. https://scitechdaily.com/scientists-develop-a-skin-crawling-treatment-for-acne
  2. https://www.science.org/doi/10.1126/sciadv.abf5695
Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *