Phương pháp mới sản xuất nhựa thông dụng từ sinh khối

QUẢNG CÁO

sinh_khoiMột nhóm các kỹ sư hóa tại Đại học Massachusetts Amherst đã tìm ra một phương pháp mới cho sản lượng cao để sản xuất ra một nguyên liệu chủ yếu được sử dụng để sản xuất chai nhựa từ sinh khối. Đây là qui trình giá rẻ hiện đã tạo ra hóa chất p-xylene với hiệu suất 75% bằng cách sử dụng hầu hết nguyên liệu sinh khối.  

Dauenhauer, PGS về kỹ thuật hóa tại Đại học Umass Amherst cho rằng phát hiện mới chứng tỏ đây là một phương pháp hiệu quả, tái tạo để sản xuất hóa chất được người tiêu dùng sử dụng trực tiếp và được công nhận. Ngành công nghiệp nhựa hiện đang sản xuất p-xylene từ dầu mỏ và qui trình tái tạo mới cho ra đời loại hóa chất tương tự từ sinh khối.

Theo PGS Dauenhauer, có thể trộn hóa chất tái tạo với vật liệu từ dầu mỏ mà người tiêu dùng sẽ không thể nhận thấy sự khác biệt.

Người tiêu dùng đã biết đến nhựa được sản xuất từ quy trình mới này qua nhãn tái chế hình tam giác “#1” trên các hộp nhựa. Các hóa chất xylene được sử dụng để sản xuất nhựa PET hiện được dùng trong nhiều sản phẩm bao gồm chai soda, bao gói thực phẩm, nhựa tổng hợp cho quần áo và thậm chí phụ tùng ô tô.

Quy trình mới sử dụng chất xúc tác zeolit có khả năng chuyển đổi glucoza thành p-xylene theo phản ứng gồm 3 bước bên trong lò phản ứng sinh khối nhiệt độ cao. Đây là bước đột phá lớn vì các phương pháp khác để sản xuất p-xylene hoặc đắt đỏ (ví dụng như lên men) hoặc không hiệu quả vì sản lượng thấp.

Mấu chốt dẫn tới thành công của qui trình mới là việc sử dụng một chất xúc tác được chế tạo chuyên để thúc đẩy phản ứng p-xylene hơn các phản ứng ít mong muốn khác. Dauenhauer cho biết: nhóm nghiên cứu đã chế tạo được chất xúc tác. Sau nhiều thay đổi, họ có thể tăng công suất phản ứng. Sự thay đổi hơn nữa qui trình này sẽ làm tăng sản lượng p-xylene và qui trình có sức hút về mặt kinh tế.

Phát hiện mới là một phần nỗ lực của Trung tâm xúc tác đổi mới năng lượng (CCEI) để tạo ra những công nghệ đột phá để sản xuất các nhiên liệu sinh học và các hóa chất từ sinh khối lignoxenlulô.

Hoahocngaynay.com

<

p style=”text-align: justify;”>Nguồn NASATI/UMASS

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *