Hệ pin nhiên liệu mới tạo ra điện bằng nước và không khí

QUẢNG CÁO

pin_nhien_lieu_moi(Hóa học ngày nay-H2N2)-Hãng Genepax Co Ltd vừa giới thiệu công nghệ pin nhiên liệu mới  với tên gọi: “Hệ thống năng lượng nước -Water Energy System (WES)” sử dụng nước như một nhiên liệu tạo ra điện năng và không phát thải ra khí CO2 gây ô nhiễm môi trường.

Cơ chế tạo ra năng lượng của hệ thống mới này là tương tự như một ngăn nhiên liệu thông thường sử dụng hydro. Theo Genepax, đặc tính chính của hệ thống mới này là tập hợp điện cực màng (membrane electrode assembly – MEA) có chứa một nguyên liệu có khả năng phân tách nước thành hydro và oxi bằng một phản ứng hóa học.

Mặc dù không tiết lộ chi tiết song Chủ tịch công ty, ông Hirasawa Kiyoshi nói: “chúng tôi đã thành công trong việc xử lý tạo ra Hydro từ nước thông qua MEA”. Quá trình xử lý này tương tự cơ chế tạo ra hydro thông qua phản ứng của hydro kim loại và nước. Nhưng nếu so sánh với các phương pháp hiện tại, quá trình xử lý mới được kỳ vọng là sẽ tạo ra hydro từ nước trong khoảng thời gian dài hơn.

Với quá trình xử lí mới này, ngăn nhiên liệu chỉ cần nước và không khí. Hơn nữa MEA không yêu cầu những chất xúc tác đặc biệt, yêu cầu về khối lượng các kim loại hiếm như platium thì hầu như là không khác gì so với hệ thống hiện tại

Không giống như pin nhiên liệu sử dụng trực tiếp methanol (direct methanol fuel cell – DMFC), hệ thống mới không tạo ra khí CO2. Hơn nữa, loại pin mới có thời gian sống lâu hơn do không xảy ra sự ngộ độc xúc tác gây ra bởi CO bên phần điện cực nhiên liệu. Sau khi điện năng được tạo ra, hệ thống sẽ hoạt động một cách thụ động.

Tại hội thảo, Genepax đã tuyên bố công khai một ngăn dữ liệu với công suất đầu ra 120W và một hệ thống ngăn nhiên liệu với đầu ra là 300W. Trong phần trình diễn, ngăn 120W đầu tiên chạy với nước và sử dụng một pin khô phục vụ hoạt động một máy bơm. Sau khi năng lượng được sinh ra nó đã hoạt động như một hệ thống độc lập với máy bơm đã được tắt đi và tạo ra mức  điện áp là 25-30V, mật độ công suất là không dưới 30mW/cm2.

Trong tương lai công ty hướng tới cung cấp hệ thống phát điện công suất 1KW sử dụng trong các xe và nhà chạy bằng điện. Mặc dù giá của sản phẩm hiện nay là ¥2,000,000 (US$18,522) nhưng nó có thể giảm xuống ¥500,000 hoặc thấp hơn nếu Genepax thành công trong sản xuất hàng loạt. Công ty tin rằng nếu giá được giảm đến mức này thì hệ thống này có thể canh tranh với hệ thống năng lượng mặt trời gia đình.

Theo Techon

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *