Sản xuất nhiên liệu siêu sạch nhờ plasma

QUẢNG CÁO

plasmaarcTheo một báo cáo mới được công bố tại Hội nghị Quốc gia lần thứ 239 của Hiệp hội Hóa học Mỹ, quy trình thắp sáng các TV plasma màn hình lớn sẽ có một công dụng mới trong việc sản xuất ra các nhiên liệu siêu sạch. Bản báo cáo đã trình bày một thiết bị nhỏ rẻ, công nghệ thấp, có tên là lò phản ứng GlidArc sử dụng các đám mây tích điện của chất khí được gọi là “plasma” để sản xuất ra theo một quy trình 3 bước các nhiên liệu siêu sạch từ các vật liệu thải.

Nhóm nghiên cứu cho biết, công nghệ thấp và chi phí thấp là các tiêu chí chính của lò phản ứng GlidArc. Hầu hết các bộ phận lắp ráp của lò có thể mua ở các cửa hàng trên thị trường. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng các đường ống kết nối bằng mối hàn, vật liệu cách điện thường được sử dụng ở hộ gia đình, xi măng chịu nhiệt. Một chiếc lò GlidArc có chi phí khoảng 10.000USD và được lắp ráp trong vài ngày.

Chiếc lò này có kích thước bằng một chiếc tủ lạnh, có khả năng làm sạch các khí bẩn được sản sinh ra trong quá trình khí hóa công nghệ thấp các chất thải, sinh khối, hoặc các nguồn khác ở địa phương để sản xuất ra hỗn hợp sạch khí cácbon monoxit và khí hydro để tổng hợp thành các nhiên liệu sinh học. Ví dụ, các vùng canh tác ngô, có thể sử dụng rơm ngô (lá và thân bị bỏ lại sau khi thu hoạch) làm nguyên liệu thô. Ở các vùng thành thị, dầu ăn bị thải loại ở các nhà hàng có thể là nguồn nguyên liệu thô. Ở các vùng sản xuất nhiên liệu diesel sinh học, glycerol có thể được chuyển hóa thành các nhiên liệu sạch. Tinh chế Glycerol để đạt mức độ tinh khiết cần cho mục đích thương mại rất tốn kém. Các lò phản ứng GlidArc có thể chuyển hóa glycerol thành khí tổng hợp sạch (cácbon monoxit và hydrogen) để sản xuất nhiên liệu.

Năm 1986, một giáo sư của trường Đại học Orleans, Pháp đã khám phá ra rằng có thể sử dụng một ứng dụng khoa học có tên là plasma lạnh phi cân bằng để sản xuất ra những nhiên liệu mới ít ô nhiễm hơn những loại nhiên liệu thông thường do chúng không sử dụng những chất độc hại có ở những nhiên liệu thông thường. Công nghệ mới của nhóm nghiên cứu sử dụng hồ quang để sản sinh ra plasma bên trong lò phản ứng. Plasma sẽ cho phép các phản ứng hóa học xảy ra ở các mức nhiệt giảm đáng kể. Khí từ quá trình đốt nóng (nhiệt phân hoặc khí hóa), ví dụ như sinh khối hoặc glycerol, sẽ trở nên rất sạch và có mức hoạt tính hóa học cao và cho phép chuyển hóa các vật chất này thành các nhiên liệu sạch.

 

 Hóa học ngày nay (Theo Eurekalert/Nasati)
Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *