Thu hồi cốc Coca-Cola vì chứa chì lớn 1.000 lần cho phép

QUẢNG CÁO

(H2N2)-Hãng nước uống nổi tiếng Coca-Cola đã ra lệnh thu hồi 88.000 chiếc cốc thuỷ tinh do có chứa lượng chì lớn gấp 1.000 giới hạn cho phép của liên bang Mỹ đối với các sản phẩm dành cho trẻ em.

Giới chức trách lo ngại lượng chì vượt mức cho phép ở những trang trí trên bề mặt các cốc uống nước có thể dính vào tay và vào miệng trẻ em.

Những chiếc cốc thủy tinh uống nước mô tả các nhân vật trong phim, truyện tranh như Superman (Siêu nhân), Tin Man hay Wondoner Woman từ The Wizard of Oz (Thầy phù thủy Oz) đã vượt quá tới 1.000 lần hàm lượng chì cho phép của liên bang Mỹ đối với các sản phẩm của trẻ em.

Sau khi được hãng thông tấn AP gửi kết quả xét nghiệm vào tuần trước, hãng Coca-Cola hôm nay đã ra lệnh thu hồi 88.000 cốc uống nước.

Theo kết quả kiểm tra tại phòng thí nghiệm của AP, lớp men tráng trang trí trên bộ Siêu nhân và Oz, được sản xuất ở Trung Quốc và được mua ở một cửa hàng Warner Brothers Studios tại Burbank, chứa tới 16% và 30,2% chì. Giới hạn cho phép của liên bang Mỹ đối với các sản phẩm trẻ em là 0,03%.

Những chiếc cốc này cũng chứa hàm lượng catmi, chất thậm chí còn nguy hiểm hơn chì, khá cao. Tuy nhiên, hiện Mỹ không có giới hạn đối với kim loại độc hại này với những thiết kế trên bề mặt sản phẩm.

Trong một cuộc thử nghiệm riêng rẽ nhằm tái tạo lại các trang trí thông thường, các cốc uống nước khác cũng chứa một lượng lớn chì hoặc catmi ở phần trang trí. Các nhà chức trách liên bang lo ngại rằng các kim loại độc này có thể dính vào tay trẻ trong quá trình cọ xát và có thể vào miệng chúng. Nhãn hiệu của các cốc nước đó là Walt Disney, Burger King và McDonald.

Cuộc kiểm tra của AP là một phần trong cuộc điều tra của hãng thông tấn này đối với các kim loại nguy hiểm trong sản phẩm của trẻ em. Cuộc điều tra cũng được tiến hành sau khi 12 triệu cốc nước của McDonald bị thu hồi vào mùa hè vừa qua sau khi chất catmi xuất hiện trong các thiết kế mô tả 4 nhân vật trong phim Shrek mới nhất.

Phan Anh

Nguồn Dân trí/News, AP

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *