Vật liệu BC5 tiềm năng siêu cứng, siêu dẫn

QUẢNG CÁO

vat_lieu_BC5Liệu có loại vật liệu nào có thể tốt hơn kim cương với vai trò là một vật liệu siêu cứng để sử dụng cho các linh kiện điện tử phải chịu các điều kiện áp suất và nhiệt khắc nghiệt? Hoàn toàn có thể, vật liệu BC5, một vật liệu dạng kim cương với dung lượng boron cực cao cho thấy có độ cứng và độ chống nứt gãy chưa từng có, nhưng không giống như kim cương, nó là chất siêu dẫn chứ không phải chất cách điện. Một nhóm nghiên cứu ở Trung Quốc nghiên cứu BC5 đã mô tả tiềm năng của nó trên Tạp chí Vật lý Ứng dụng, được Viện Vật lý Mỹ xuất bản.

Giáo sư Yanming Ma, người lãnh đạo nhóm nghiên cứu của trường Đại học Jilin, Trung Quốc, cho biết, nghiên cứu hiện tại của họ đã chứng tỏ tiềm năng lớn đó là BC5 có thể có các tính chất siêu dẫn lẫn siêu cứng rất có ích để tạo ra các linh kiện đa chức năng có thể chịu được các điều kiện khắc nghiệt.

Trọng tâm của nghiên cứu là ý kiến cho rằng BC5 tổng hợp ứng dụng cấu trúc kim cương -[100] với tính đối xứng đặc biệt. Giáo sư Yanming Ma giải thích, cấu trúc BC5 có sắp xếp nguyên tử theo dạng ABCABC… dọc định hướng tinh thể của kim cương [100]. Điều này khiến cho các nhà nghiên cứu có thể hiểu sâu hơn về các loại siêu dẫn và siêu cứng. Giáo sư Yanming Ma cho rằng các tính chất điện và cơ tuyệt diệu này của BC5 có thể được ứng dụng để thiết kế các hệ thống cơ điện nano siêu dẫn mới và các thiết bị hiệu suất cao.

Nhóm nghiên cứu hi vọng những khám phá của họ sẽ góp phần kích thích các nghiên cứu sâu hơn đối với các hợp chất B-C-N khác có các tính chất siêu cứng và siêu dẫn.

Hoahocngaynay.com

Nguồn: Nasati/Newswise

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *