9 phát minh khoa học tình cờ

QUẢNG CÁO

(Hóa học ngày nay-H2N2)-Không ít phát minh, khám phá của nhà khoa học là kết quả của sự tình cờ hay trò đùa của số phận. Trong số đó một số phát minh thuộc về các nhà hóa học. Xin giới thiệu với độc giả 9 phát minh tình cờ do Discovery Cool thống kê.

9. Bỏng ngô

Năm 1894, TS. John Harvey Kellogg là quản lý Viện điều dưỡng Battle Creek ở bang Michigan (Mỹ). Ông và em trai Will Keith Kellogg tìm kiếm lương thực để cung cấp cho bệnh nhân theo đạo ăn kiêng. Khi Will vô tình để một số bột mì luộc ở ngoài trời, chúng gần như ôi vào thời điểm ông quay lại. Thay vì vứt bột mì đi, hai anh em cho vào máy cán, định làm thành các phiến bột dài. Tuy nhiên, họ thu được các mảnh vụn. Họ đem nướng các mảnh vụn bột mì và được các bệnh nhân tán thưởng. Sau đó, hai anh em thử nghiệm với các loại ngũ cốc, trong đó có ngô rồi thành lập công ty Kellogg’s chuyên bán bỏng ngô rất đông khách.

Lò vi sóng là kết quả của sự quan sát trong quá trình thí nghiệm khóa học.

8. Lò vi sóng

Lò vi sóng là kết quả của sự quan sát trong quá trình thí nghiệm khóa học. Năm 1945, Percy Spencer thí nghiệm ống chân không mới trong khi nghiên cứu cho Công ty Raytheon Corporation. Thấy thanh kẹo trong túi bắt đầu chảy, ông cố gắng làm thí nghiệm khác với bỏng ngô. Khi bỏng bắt đầu nổ, Spencer ngay lập tức nhìn thấy tiềm năng trong quá trình mang tính cách mạng này. Năm 1947, Raytheon sản xuất lò vi sóng đầu tiên có tên Radarange (nặng gần 340kg, cao 1,7m, giá 5.000 USD).

7. Nhựa dẻo

Silly Putty là tên thương mại của loại nhựa dẻo gốc silicone có tính năng đàn hồi, co giãn, tách rời, chủ yếu được làm đồ chơi cho trẻ em. Hồi Chiến tranh thế giới lần thứ 2,  trong lúc tìm cách tạo ra chất thay thế cao su tổng hợp, James Wright đánh đổ acid boric vào dầu silicone. Kết quả là một chất polymer hóa xuất hiện. Năm 1950, chuyên gia marketing thấy chất này là đồ chơi tiềm năng và đặt tên là Silly Putty. Ngoài tác dụng giải trí, Silly Putty còn có thể gom bụi, xơ sợi và lông vật nuôi, làm thăng bằng đồ đạc bị nghiêng, giúp giảm stress, giúp giả lập các nghiên cứu khoa học và y học. Phi hành đoàn Apollo 8 còn dùng nó để nắm bắt các dụng cụ trong môi trường không trọng lực.

6. Giấy ghi chú

Ý tưởng về giấy ghi chú (mẩu giấy có keo dính phía sau để đính tạm thời vào tài liệu, tường, màn hình máy tính…) xuất hiện năm 1974 khi Arthur Fry muốn đánh dấu các đoạn trong thánh ca khi ông hát trong đội hợp xướng của nhà thờ. Ông dùng loại keo dính do người bạn làm cho Công ty 3M tình cờ chế ra. Lúc đầu, công ty 3M nghi ngờ về khả năng sinh lời của giấy ghi chú, nhưng năm 1980, sản phẩm này được giới thiệu trên toàn thế giới. Hiện nay, giấy ghi chú được bán ở hơn 100 nước.

5. Saccharin

Đường nhân tạo saccharin do nhà nghiên cứu Constantine Fahlberg làm việc tại Trường ĐH Johns Hopkins (Mỹ) vô tình phát hiện ra vào năm 1879, khi ông quên rửa tay trước khi ăn trưa. Trước đó, ông đánh đổ một loại hóa chất lên bàn tay. Vì thế, khi cầm bánh mỳ ăn, ông thấy có vị ngọt bất thường. Năm 1884, Fahlberg được nhận bằng sáng chế và bắt đầu sản xuất saccharin hàng loạt.

4. Lò xo xoắn ốc

Năm 1943, kỹ sư hải quân Richard James cố gắng phát triển một loại lò xo có thể đỡ và làm cân bằng các thiết bị nhạy cảm trên tàu. Khi một sợi lò xo tình cờ bung ra khỏi giá đỡ, nó tiếp tục nảy lên nảy xuống, nên James nảy sinh ý tưởng về một loại đồ chơi. Vợ James nghĩ ra cái tên Slinky và hai vợ chồng ông bắt đầu bán loại đồ chơi lò xò xoắn ốc tự dài ra, co lại này vào cuối năm 1945. Trong vòng 90 phút, James bán được 400 chiếc. Hiện nay, hơn 250 triệu chiếc Slinky trên toàn thế giới mỗi năm.

Pháo hoa bắt nguồn từ Trung Quốc.

3. Khoai tây lát rán giòn

Đầu bếp người Mỹ George Crum năm 1853 bị một khách hàng thường xuyên trả lại món khoai tây rán với lời than phiền rằng chúng ướt và không đủ độ giòn. Tức mình, ông Crum xắt mỏng củ khoai tây, rán trong dầu nóng và nêm thêm ít muối. Vị khách hàng và sau đó nhiều người khác thích mê món mới. Vì khoai tây lát chiên giòn đựng trong thùng hoặc hộp thiếc nên chúng chóng bị ỉu. Vào thập kỷ 20, Laura Scudder phát minh ra túi kín khí bằng cách là nóng 2 mẩu giấy gắn bằng sáp. Nhờ đó, món khoai tây mới giữ được lâu hơn. Ngày nay, chúng được đóng trong túi nhựa hoặc thùng các-tông.

2. Pháo hoa

Pháo hoa bắt nguồn từ Trung Quốc khoảng 2.000 năm trước. Nhiều người tin rằng, chúng tình cờ được một đầu bếp tạo ra khi trộn lẫn than củi, lưu huỳnh và bột trắng mặt (nitrat kali) – những thứ rất phổ biến trong bếp thời đó. Hỗn hợp này bốc cháy và khi được nén trong ống tre, chúng phát nổ.

1. Sáp nặn màu

Sáp nặn màu (đất sét nhiều màu không độc làm từ bột mỳ, nước, muối, acid boric và dầu silicone) do vợ chồng Joseph và Noah McVicker tình cờ tạo ra năm 1955 khi họ tìm cách lau chùi giấy dán tường. Một năm sau, công ty sản xuất đồ chơi Rainbow Crafts cho ra đời sáp nặn Play-Doh. Kể từ đó, hơn 315.000 tấn Play-Doh được bán ra, nhưng công thức pha chế vẫn còn là một bí mật.

Trúc Quỳnh

Nguồn Báo Đất Việt


Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *