Mỹ-Hàn Quốc khởi động dự án khai thác đất hiếm tại Việt Nam

QUẢNG CÁO

Nhằm tăng cường chuỗi cung ứng các khoáng sản quan trọng, ngày 26/10, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc xác nhận nước này và Mỹ đã khởi động một dự án nghiên cứu chung về khai thác các nguyên tố đất hiếm ở Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 26/10 xác nhận nước này và Mỹ đã khởi động một dự án nghiên cứu chung về khai thác các nguyên tố đất hiếm ở Việt Nam, như một phần trong nỗ lực đẩy mạnh hợp tác nhằm tăng cường chuỗi cung ứng các khoáng sản quan trọng.

Rare Earth Element

Theo nguồn tin được tờ the Korea Times, Hàn Quốc và Mỹ sẽ cử các nhà nghiên cứu và chuyên gia địa chất tới Hà Nội trong ba tháng bắt đầu từ tháng 10/2023 để nghiên cứu việc khai thác đất hiếm và các nguyên tố quan trọng khác từ tro than, trong khuôn khổ dự án Nghiên cứu sinh Khoa học của Đại sứ quán Mỹ (ESF).

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết thêm, Mỹ đã thực hiện các dự án ESF từ năm 2001, nhưng đây là lần đầu tiên Washington phối hợp với một đối tác nước ngoài, cử các nhà khoa học tới một nước thứ ba. Các đồng minh của Mỹ cũng đang hợp tác chặt chẽ với phía chính phủ Việt Nam để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động nghiên cứu chung.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc khẳng định dự án sẽ tìm cách thúc đẩy việc sử dụng các công nghệ thân thiện với môi trường để khai thác các nguyên tố đất hiếm, cũng như tăng cường hoạt động hợp tác quốc tế trong quy trình xử lý các khoáng sản quan trọng.

Hoạt động hợp tác này cũng giúp tăng cường nỗ lực trong các cơ chế đa phương hiện có về các khoáng sản quan trọng, chẳng hạn như Hiệp định Đối tác An ninh Khoáng sản (MSP) do Mỹ dẫn đầu mà các đồng minh của Mỹ đăng ký tham gia.

MSP được Mỹ triển khai vào năm ngoái nhằm tăng cường nguồn cung toàn cầu và thúc đẩy đầu tư vào các khoáng sản quan trọng, như lithium, coban và niken. MSP cũng được cho là nhằm giảm nguy cơ phụ thuộc vào Trung Quốc về nguyên liệu thô, đặc biệt là nguồn cung đất hiếm mà Trung Quốc là nước dẫn đầu trong lĩnh vực này.

Hoahocngaynay.com

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *