Chất dẻo không độc và phân hủy sinh học

QUẢNG CÁO

chat_deo(H2N2)-Các nhà khoa học của Trường đại học Amsterdam, Hà lan, vừa phát triển thành công một quy trình sản xuất các chất nhựa dẻo nhiệt rắn phi độc tính và không nguy hiểm, phân hủy sinh học hoàn toàn từ các nguồn vật liệu thực vật giá rẻ. Nhóm nghiên cứu hy vọng rằng loại nhựa dẻo mới này có thể được sử dụng cho các tấm panel ví dụ như MDF trong ngành công nghiệp xây dựng và thay thế cho các vật liệu đóng gói như polystyrene và polyurethane mà không làm tăng chi phí hoặc thời gian sản xuất.

Hầu hết các sản phẩm plastic là plastic nhiệt rắn, hay là các vật liệu polime hóa cứng không đảo ngược. Chúng được chế tạo từ các mạng polime liên kết chéo ba chiều. Nhựa bakêlit (nhựa tổng hợp) được tạo ra từ phản ứng của phenol với formaldehyde là một ví dụ và loại vật liệu này vẫn được sử dụng để liên kết các sợi gỗ ở gỗ ván ép ví dụ như formica và gỗ ván ép bột sợi (MDF-Medium Density Fiberboard). Các loại nhựa dính tổng hợp cũng được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp xây dựng ví dụ ở gỗ dán phủ (MDO-Medium Density Overlay), một kết hợp giữa bê tông với lại gỗ dán, được sử dụng ở các khuôn bê tông.

Các loại nhựa dính tổng hợp hiện đại có rất nhiều yếu điểm: chúng được chế tạo từ các nguồn nhiên liệu hóa thạch ngày càng khan hiếm, không phân hủy sinh học và chỉ có thể được đốt cháy dưới những điều kiện nghiêm ngặt vì chúng thải ra các chất độc hại.

Tuy nhiên, bằng cách kết hợp các vật liệu thực vật với các điều kiện quy trình sản xuất nghiêm ngặt, Giáo sư Gadi Rothenberg và Tiến sỹ Albert Alberts của trường Đại học Amsterdam đã chế tạo ra một tập hợp các nhựa sinh học bao gồm từ vật liệu bọt cứng cho tới các vật liệu dải mỏng dẻo. Thời gian sản xuất tương đương với các quy trình ép nóng hiện tại và nhóm nghiên cứu cho rằng họ có thể cạnh tranh được với các loại plastic hiện có về giá cả, nhưng  cần phải chế tạo ở quy mô lớn.

Một lợi thế lớn của loại vật liệu này là mức độ dồi dào và sẵn có của nguyên liệu. Bất cứ một loại vật liệu thực vật nào cũng có thể được sử dụng, ví dụ như cỏ hoặc cây. Tiếp tới, nhóm nghiên cứu sẽ tập trung vào các ứng dụng mới, mở rộng và phát triển quy trình sản xuất.

Nguồn NASATI/Gizmag

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *