Hiểu biết mới về pH của nước

QUẢNG CÁO

phan_tu_nuoc(H2N2)-Các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Tổng hợp của bang California và Trường Đại học Tổng hợp Rochester ở thành phố New York (Mỹ) đã giải thích được tại sao nước lại có pH gần như trung tính và hơi axit một chút. Họ đã chỉ ra rằng pH của nước được xác định bởi một sự phân chia phân tử rất hiếm và ngắn ngủi đến mức không thể quan sát được nó trong thực tế.

Phản ứng ngắn ngủi này xảy ra khi tình cờ một số các phân tử nước bị bao bọc xung quanh bởi các phân tử nước khác theo một cấu trúc đặc biệt và tạo ra một điện trường có khả năng kéo được một proton ra khỏi nguyên tử trung tâm. Không đầy một phần tỷ giây sau đó, liên kết này bị bẻ gãy và proton hoặc là rơi trở lại nguyên tử trung tâm hoặc đứng độc lập như một proton tự do.

Mặc dù quá trình này rất hiếm khi xảy ra nhưng chỉ trong một cốc nuớc vẫn có vô số các phân tử như trên, vì vậy quá trình này xảy ra đều đặn. Các nhà khoa học hy vọng rằng phát hiện này sẽ mở ra những cách thức mới giúp họ hiểu và kiểm soát được các phản ứng hóa học tạo ra các loại thuốc và các vật liệu mới.

Phân tử nước bao gồm hai nguyên tử hiđrô và một nguyên tử ôxy. Về mặt hình học thì phân tử nước có góc liên kết là 104,45°. Do các cặp điện tử tự do chiếm nhiều chỗ nên góc này sai lệch đi so với góc lý tưởng của hình tứ diện. Chiều dài của liên kết O-H là 96,84 picômét.

Tính lưỡng cực

Ôxy có độ âm điện cao hơn hiđrô. Việc cấu tạo thành hình ba góc và việc tích điện từng phần khác nhau của các nguyên tử đã dẫn đến cực tính dương ở các nguyên tử hiđrô và cực tính âm ở nguyên tử ôxy, gây ra sự lưỡng cực. Dựa trên hai cặp điện tử đơn độc của nguyên tử ôxy, lý thuyết VSEPR đã giải thích sự sắp xếp thành góc của hai nguyên tử hiđrô, việc tạo thành moment lưỡng cực và vì vậy mà nước có các tính chất đặc biệt. Vì phân tử nước có tích điện từng phần khác nhau nên một số sóng điện từ nhất định như sóng cực ngắn có khả năng làm cho các phân tử nước dao động, dẫn đến việc nước được đun nóng. Hiện tượng này được áp dụng để chế tạo lò vi sóng.

Hoahocngaynay.com

Nguồn Chemistry & Industry

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *