Kem và những điều chưa biết

QUẢNG CÁO

kem1(Hóa học ngày nay-H2N2)-Bạn ngại ăn kem vì sợ tăng cân? Thực ra bạn không cần phải kiêng ăn kem. Một số nghiên cứu khoa học cho thấy kem – loại thực phẩm giàu năng lượng – thực tế có thể giúp bạn giảm béo. 
Thành phần của kem

Các chuyên gia đã kiểm nghiệm và xác định trong 100g kem có hàm chứa lượng nước là 74,4g, protein 2,4g, chất béo 5,3g, đường 17,3g, ngoài ra còn hàm chứa lượng vitamin A, E, B2 và một số nguyên tố vi lượng như canxi, kẽm và kali.

Lượng calo trong kem

Trên thực tế, trong những thực phẩm lạnh thì kem có năng lượng khá cao: 1 phần kem tương đương với 5-6 bát cơm trắng.

Ngoài ra, sở thích ăn kem cùng với bánh quy, ốc quế sẽ khiến năng lượng của ly kem tăng lên gấp đôi, dễ sinh béo phì. Vì vậy các nhà dinh dưỡng học kiến nghị, khi ăn kem chúng ta nên lựa chọn kết hợp ăn cùng với hoa quả.

Không ăn kem trước khi ngủ

Nếu ăn kem trước khi ngủ, toàn bộ năng lượng và chất béo trong kem sẽ bị cơ thể hấp thụ hết. Vì vậy chỉ nên ăn vào buổi sáng hoặc chiều và không nên ăn quá 3 lần/tuần, đồng thời không nên ăn kem thay cơm.

Nếu lỡ ăn quá nhiều kem thì ngày hôm sau nên uống nhiều nước hoặc ăn các loại rau quả nhiều chất xơ bởi vì chất xơ có thể tẩy trừ các chất béo của kem có trong dạ dày, đường ruột. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tốt nhất là uống nước bí, nước khoai lang….

Giảm béo nếu ăn kem khoa học

Để năng lượng nạp vào cơ thể ở mức chấp nhận được, kem có hàm lượng chất béo thấp là lựa chọn tốt nhất.

Ăn các loại kem sữa ít béo sẽ khiến cảm giác thèm ăn giảm xuống. Ngoài ra, các ion canxi trong đường ruột có thể kết hợp với cholesterol, axit béo trong thức ăn, ngăn chặn đường ruột hấp thụ chất béo, làm cho chất béo bị đào thải ra ngoài qua đường đại tiện, từ đó đạt được hiệu quả giảm béo. Nếu cơ thể thiếu canxi, chất béo sẽ khó bị “đốt cháy”, từ đó mỡ tích tụ.

Có một nghiên cứu phát hiện, phụ nữ mỗi ngày ít nhất ăn một phần thực phẩm được chế biến từ sữa thì khả năng tăng cân sẽ ít hơn so với những người không ăn. Mặc dù các nhà nghiên cứu vẫn chưa hoàn toàn xác thực mối liên hệ trong các điều này, nhưng họ vẫn cho rằng trong sữa bò có chứa một loại chất có thể giúp giảm béo.

Nhưng dù thế nào cũng không nên ăn quá nhiều, bởi vì kem luôn thuộc nhóm thực phẩm giàu năng lượng.

Kem làm cho người béo càng béo, người gầy càng gầy

Thông thường người béo ăn càng nhiều kem sẽ càng béo, người gầy càng ăn càng gầy. Đó là do khả năng hấp thụ của người béo khá tốt, chất béo và chất đường trong kem chắc chắn sẽ làm tăng thêm trọng lượng mỡ ở người béo. Còn người gầy thông thường có thể chất yếu hoặc kén ăn, ăn nhiều kem, bệnh kén ăn càng tăng lên gấp bội. Vì vậy các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, vào buổi sáng, trước và sau khi ăn cơm, trước khi ngủ và đói bụng thì đều không nên ăn kem.

Ngoài ra, những người có thể chất yếu, đặc biệt là người có chức năng dạ dày đường ruột không tốt, người mắc bệnh đái tháo đường, bệnh béo phì, cao mỡ máu hoặc là những người có dị ứng với sữa bò đều không nên ăn kem.

 Nguồn Hoahocngaynay.com/Dân trí

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *