Theo dõi, thu thập thông tin 400 mỹ phẩm chứa chất gây ung thư

QUẢNG CÁO

(H2N2)-Ngày 25/5, Cục trưởng Cục Quản lý Dược Trương Quốc Cường, cho biết, liên quan đến thông tin 400 loại mỹ phẩm có khả năng chứa chất gây ung thư, Cục đã đề nghị Trung tâm Quốc gia về Thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc thu thập thông tin.

Người tiêu dùng châu Âu lựa chọn mỹ phẩm tại một cửa hàng. (Ảnh: tt-group.net/Tuổi trẻ)

Theo Cục Quản lý Dược, Paraben – chất mà tờ báo mạng Le Monde của Pháp (đăng ngày 23 tháng 05 năm 2011) cho rằng có trong 400 loại dược mỹ phẩm chứa Paraben, là chất kháng khuẩn và kháng nấm, được dùng làm chất bảo quản để ngăn ngừa sự nhiễm khuẩn (do nấm hoặc vi khuẩn) và hạn chế sự phân huỷ của các hoạt chất dẫn đến giảm hiệu quả thuốc, mỹ phẩm.

Cũng theo tờ báo này, đây là một chất bảo quản có khả năng gây ung thư vú và vô sinh nam. Thông tin này đã được một số báo, đài trong nước trích đăng tải lại. Sau khi kiểm tra thông tin, Cục Quản lý Dược dẫn chứng trong năm 2004, một nghiên cứu của Anh đã tìm thấy Paraben trong mẫu sinh thiết các khối u vú. Tuy nhiên, nghiên cứu này có những thiếu sót về phương pháp luận và điều này cũng được nhóm tác giả thừa nhận.

Cơ quan Quản lý Dược của Pháp (Afssaps) đã chủ động triệu tập một nhóm chuyên gia tập trung nghiên cứu về các dẫn xuất Paraben có trong các sản phẩm có liều sử dụng hàng ngày lớn, được tiêu thụ nhiều và đặc biệt là được sử dụng cho trẻ em, khuyến khích họ nhanh chóng thiết lập nghiên cứu để xem xét về nguy cơ đối với khả năng sinh sản sau này của nam giới. Các nước khác trong liên minh châu Âu và tổ chức dược phẩm châu Âu đang chờ kết quả nghiên cứu này để đưa ra quyết định tiếp theo.

Tại Mỹ, Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã có thông báo liên quan đến Paraben năm 2007. FDA cho rằng, chưa có bằng chứng về việc mỹ phẩm có chứa Paraben có thể gây hại cho người tiêu dùng, đồng thời vẫn tiếp tục đánh giá các dữ liệu mới về nguy cơ gây hại cho sức khoẻ.

Vì thế, trước mắt, Cục quản lý Dược yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thông báo cho các cơ sở khám chữa bệnh, các đơn vị kinh doanh dược phẩm, mỹ phẩm trên địa bàn biết thông tin liên quan đến các dẫn xuất Paraben đã được nêu ở trên. Đồng thời đề nghị Trung tâm Quốc gia về Thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc thu thập, cung cấp các thông tin, dữ liệu nghiên cứu lâm sàng có liên quan đến Paraben; gửi về Cục Quản lý dược để xem xét, đánh giá.

Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu các nhà sản xuất dược phẩm, mỹ phẩm chủ động nghiên cứu cải tiến quy trình sản xuất, dạng bào chế để giảm thiểu nồng độ paraben trong sản phẩm hoặc ưu tiên sử dụng các phương pháp bảo quản vật lý và không hoá học (cải tiến bao bì) nhằm hạn chế sử dụng chất bảo quản hoá học.

Paraben

Là các chất bảo quản có chứa trong mỹ phẩm. Các parabens có hoạt tính giống như nội tiết tố estrogen của phụ nữ, vì thế có thể làm rối loạn sự cân bằng nội tiết tố đồng thời chúng có thể gây ra chứng viêm biểu bì da (dermatitis).

Paraben có khả năng gây ra ung thư vú, các triệu chứng của sự mãn kinh (menopause) và cả chứng loãng xương (osteoporosis).

Hiện nay, các loại mỹ phẩm tại Châu Âu đã ghi rõ là sản phẩm không có paraben “san paraben” “no paraben”

Hồng Hải – T.Hà

Nguồn Dân trí/Hoahocngaynay.com

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *