Kết hợp mêtan với kim loại

QUẢNG CÁO

metal(H2N2)-Lần đầu tiên, các nhà hóa học Mỹ đã thành công trong việc nhúng một phân tử kim loại vào một phân tử khí mêtan, vì vậy tạo ra một hợp chất mới có thể là chìa khóa mở ra những quy trình sản xuất mới cho ngành công nghiệp hóa học, đặc biệt là đối với việc tổng hợp các hợp chất hữu cơ, những hợp chất này lại rất có ý nghĩa đối với việc bào chế thuốc. Nhóm nghiên cứu trường Đại học Arizona cũng là nhóm đầu tiên xác định được cấu trúc chính xác của phân tử hybrid “kim loại-mêtan” này, vốn được dự đoán bằng cách tính toán lý thuyết nhưng cho tới nay vẫn chưa được quan sát trong thế giới thực.  

Trong thế giới hóa học, dường như các hoạt động đơn giản lại có thể có những ý nghĩa rất lớn. Ví dụ như, chèn các nguyên tử kẽm vào các phân tử khí mêtane là một công việc rất khó thực hiện trong phòng thí nghiệm. Nhóm nghiên cứu cho biết, động lực của công trình nghiên cứu là thúc đẩy ngành công nghiệp hóa chất cũng như lĩnh vực hóa học sử dụng các hợp chất hữu cơ tương đối phổ biến ví dụ như mêtane và biến chúng thành một một nguồn để sản xuất sản phẩm. Nghiên cứu của nhóm có thể tạo ra các ứng dụng công nghiệp rẻ hơn, dễ và nhanh được sản xuất với việc sử dụng hợp chất đơn giản này và chúng có thể được chuyển hóa thành tất cả các dạng sản phẩm phức tạp và có giá trị hơn.

Để tạo ra và phân tích cấu trúc của phân tử này, nhóm nghiên cứu đã nung nóng kẽm cho tới khi nó bay hơi trong một khoang chân không và được bổ sung thêm khí mêtane. Một quy trình phóng điện sẽ đưa năng lượng vào hệ thống, chuyển hóa hỗn hợp khí thành plasma phát sáng, làm hình thành nên phân tử kim loại-mêtane. Nhóm nghiên cứu cho biết, hợp chất mới này ổn định trong vài giây, đủ dài để các ứng dụng công nghiệp ngay lập tức chuyển hóa nó thành các dạng khác.

Hoahocngaynay.com

Nguồn Nasati/Physorg

 

Tham khảo

1. J. Am. Chem. Soc., DOI: 10.1021/ja106121v

2. Chemical & Engineering News http://pubs.acs.org/cen/science/88/8849scic6.html

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *