Anh, Israel hợp tác phát triển vật liệu chống đạn

QUẢNG CÁO

carbon-nanotube(Hóa học ngày nay-H2N2)-Công ty TorTech Nano Fibers (Israel) và ĐH Cambridge (Anh) cùng nhau phát triển vật liệu mới, dựa trên vật liệu nano carbon sản xuất trên dây chuyền công nghiệp.

Hai bên đồng ý thành lập một công ty liên doanh, có tên Plasan, sẽ sản xuất và phân phối các sợi nano carbon cho việc sản xuất áo giáp chống đạn dành cho binh lính và giáp composite cho các loại xe chiến đấu bộ binh và xe tăng. Đây là lần đầu tiên, vật liệu sợi nano carbon được sản xuất ở quy mô công nghiệp.

Loại áo giáp mới được làm từ sợi nano carbon có ưu điểm là chịu lực cao, trong khi khối lượng lại rất nhẹ, đảm bảo tính linh hoạt cho binh lính và các phương tiện được trang bị.

Giám đốc điều hành của Plasan, Dan Ziv cho biết: “Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng các sợi nano-cacbon sẽ tạo ra một cuộc cách mạng trong công nghiệp quốc phòng thông qua việc chế tạo các vật liệu áo giáp chống đạn mới, với nhiều tính năng ưu việt, chịu được các loại đạn động năng”. 

Các sợi nano carbon có đường kính rất nhỏ và chỉ có thể nhìn thấy bằng kính hiển vi điện tử. Sợi nano carbon còn được kỳ vọng sẽ tạo ra các loại dây cáp, dây thừng siêu bền, vải, vật liệu composite,… phục vụ cho cả mục đích quân sự và dân sự.

Vật liệu làm từ sợi nano carbon nhẹ 10 lần, nhưng cứng gấp 250 lần so với thép. Hiện tại, năng suất chế tạo loại vật liệu này chỉ đạt 1gram/ngày, đơn giá của nó cũng cao khủng khiếp 1.500 USD/gram. Các nhà sản xuất hy vọng, chế tạo ở quy mô công nghiệp sẽ làm giảm giá thành của vật liệu này.

Nano đang là công nghệ hot của thế kỷ 21, ứng dụng thành công các công nghệ nano sẽ mang lại bước đột phá mới trong công nghiệp công nghệ cao. Tất nhiên các ứng dụng cho quốc phòng luôn là ưu tiên hàng đầu của các công nghệ tiên tiến. Sự ra đời của công ty Plasan có thể mở ra kỷ nguyên mới cho vật liệu nano carbon.

Nguồn Đất Việt/Hoahocngaynay.com

 

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *