Chế tạo phân tử hữu cơ lớn nhất

QUẢNG CÁO

phan_tu_1(H2N2)-Các nhà hóa học hữu cơ của Thụy Điển vừa chế tạo thành công một phân tử macro có kích thước bằng một con virut ginormous. Phân tử này cần tới 170.000 các phản ứng hóa học hình thành liên kết. Nhóm nghiên cứu cho biết đây là một bước tiến lớn trong việc tạo ra các vật thể phân tử.  

Phân tử này, được gọi là PG5, là phân tử tổng hợp lớn nhất với một cấu hình xác định, ổn định. Các cấu trúc tương tự đã tồn tại trong tự nhiên, nhưng chúng rất khó nhân đôi, bởi vì chúng phân li trong quá trình hình thành. Các vật thể phân tử trong tương lai sẽ cần giữ cho cấu trúc của chúng không phụ thuộc vào môi trường và PG5 là một bước tiến theo hướng này. Cấu trúc của chúng tương tự với cấu trúc của vi khuẩn thuốc lá và nó giữ được cấu trúc hình que này trong rất nhiều điều kiện. Ví dụ, nó không bị cán phẳng trên một bề mặt.

PG5 có đường kính 10 nanomet và nặng bằng 200 triệu phân tử hydro. Phân tử này to hơn nhiều so với phân tử được coi là nặng nhất trước đây: polysyrene polime vốn chỉ nặng bằng 40 triệu phân tử hydro. Tuy vậy, nó vẫn chỉ là một mảnh trọng lượng phân tử của ADN.

phan_tu

Sơ đồ tổng hợp PG5

Nhóm nghiên cứu đã mô tả cách xây dựng phân tử này, bằng cách bổ sung thêm các  nhánh benzen và nitơ vào một khung cacbon hydro. Tổng hợp toàn bộ phân tử này đòi hỏi 170.000 phản ứng và kết quả là một cấu trúc hình cây, gấp nếp. Nhóm nghiên cứu cho biết PG5 có thể mang thuốc ở rất nhiều nhánh của nó. Họ cho rằng, phân tử này chính là một bước tiến tới các vật thể phân tử có khả năng giữ hình dạng không phụ thuộc vào môi trường. Hiện có một số phân tử nano đã được tổng hợp, nhưng chúng đều được chế tạo từ nhiều phân tử, chứ không phải là từ một phân tử đơn. Công trình được đăng trên Tạp chí hóa học uy tín Angew Chem.

Hoahocngaynay.com

Nguồn NASATI/Popsci

Tham khảo thêm

Angew. Chem. Int. Ed. 2011, 50, 737 –740, DOI : 10.1002/anie.201005164

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *