5 vụ tràn dầu tồi tệ nhất trong lịch sử

QUẢNG CÁO

(H2N2)-Tính đến nay, vụ tràn dầu trên Vịnh Mexico năm 2010 chính là thảm họa tồi tệ nhất ở Mỹ. Trước đó, vụ tràn dầu Exxon Valdez ở Alaska xảy ra hôm 24/3/1989, cũng là thảm họa kinh hoàng trong lịch sử, và thậm chí đến hơn 20 năm sau, vẫn còn những cuộc kiện tụng liên quan đến vụ tràn dầu này.

Hãy cùng điểm qua 5 thảm họa dầu nghiêm trọng nhất trong lịch sử.

Hình minh họa. Nguồn ảnh: Internet

1. Tràn dầu do chiến tranh vùng Vịnh, Iraq

Khi các lực lượng của Saddam Hussein rút lui khỏi Kuwait năm 1991, bỏ lại phía sau một nền công nghiệp dầu bị hủy hoại do họ đổ hàng triệu gallon dầu vào Vịnh Ba Tư và đốt cháy hàng trăm giếng dầu. Vào thời điểm đó, các chuyên gia đã đến vùng Vịnh để dọn dẹp dầu tràn, Ban quản lý khí quyển và đại dương quốc gia Iraq thông báo rằng mức tối thiểu dầu loang trên Vịnh Ba Tư là 250 triệu gallon.

Ước tính lượng dầu loang cao hơn là khoảng 336 triệu gallon, diện tích dầu loang có kích thước tương đương với Hawaii. Cho đến nay, đây vẫn là vụ tràn dầu tồi tệ nhất trong lịch sử.

2. Tràn dầu ở Vùng Vịnh Mexico, Mỹ

Đứng thứ hai trong danh sách các thảm họa dầu nghiêm trọng nhất là vụ tràn dầu vùng Vịnh Mexico năm 2010. Trước khi xảy ra sự cố tồi tệ này, thì Exxon Valdez vẫn là tai nạn dầu gây thiệt hại nặng nhất ở Mỹ. Ước tính chính thức của Bộ Sinh thái học ở Bang Washington khẳng định rằng, 92 triệu gallon dầu đã tràn vào Vịnh Mexico.

BP, công ty chịu trách nhiệm về giếng dầu bị rò rỉ này, cho hay tình huống tồi tệ nhất là 185 triệu gallon dầu bị rò rỉ ra Vịnh. Đây là vụ tràn dầu nghiêm trọng thứ hai trong lịch sử và đứng đầu ở nước Mỹ.

3. Giàn khoan Ixtoc 1, Mexico

Tai nạn tại giàn khoan dầu Ixtoc 1 ở Mexico xảy ra từ hôm 3/6/1979, và kéo dài gần 1 năm tròn, vụ này kết thúc vào ngày 23/3/1980. Theo báo cáo của NOAA, có tới 30.000 thùng dầu/ngày bị rò rỉ. Ước tính tổng số dầu tràn vào khoảng 140 triệu gallon, theo NPR. Giàn khoan Ixtoc 1 nằm cách phía Nam Texas khoảng 600 dặm, ngoài bờ biển Mexico.

4. Giếng dầu Fergana Valley, Uzbekistan

Vào tháng 3/1992, giếng dầu Fergana Valley ở Uzebekistan là khu vực tràn dầu trên đất liền tồi tệ nhất trong lịch sử. Theo dữ liệu thống kê và dữ liệu thực tế cho thấy, có 88 triệu gallon dầu tràn ra khu vực này tuy nhiên sau đó đã ngấm xuống mặt đất, làm tối thiểu hóa tác động vào môi trường.

5. Nowruz Oil Field, Iran

Trong suốt cuộc chiến tranh giữa Iran và Iraq, khu vực dầu Nowruz nằm ngoài bờ biển Iran đã gặp phải sự cố khi một bể chứa dầu va chạm với giàn khoan ngoài khơi hôm 10/2/1983. Báo của của NOAA cho thấy rằng sự cố này đã chấm dứt vào ngày 18/9, tức 7 tháng sau đó. Một giếng dầu khác đã bị các lực lượng Iraqi tấn công trong tháng 3/1983, phải hai năm sau đám cháy mới được dập tắt. Trong hai sự cố này, xấp xỉ 80 triệu gallon dầu đã bị loang ra Vịnh Ba Tư.

Hải Lê dịch từ Yahoo

<

p style=”text-align: justify;”>Nguồn Vietnamnet

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *