8 loại thực phẩm chứa chất phóng xạ tự nhiên

QUẢNG CÁO

Chính xác thì tất cả các loại thực phẩm đều chứa hàm lượng nhẹ chất phóng xạ, vì tất cả các loại thực phẩm và các hợp chất hữu cơ khác đều chứa Cacbon. Cacbon tồn tại trong tự nhiên là hỗn hợp đồng vị, trong đó có chất phóng xạ Cacbon 14. Chất phóng xạ Cacbon 14 là cơ sở tính tuổi cacbon – phương pháp xác định niên đại hóa thạch. Tuy  nhiên, có một số thực phẩm phát ra nhiều phóng xạ hơn các thực phẩm khác. Dưới đây là sơ lược về 8 thực phẩm phóng xạ tự nhiên và lượng phóng xạ bạn nhiễm phải từ chúng.

1. Chuối

Chuối là thực phẩm phóng xạ đúng nghĩa. Chuối làm rung chuông báo phóng xạ ở các cảng hay sân bay. Chúng chứa 1pCi/kg Radon 226 và 3520 pCi/kg Kali 40. Hàm lượng Kali cao là lí do chuối là thực phẩm dinh dưỡng cao. Bạn đã hấp thụ cả chất phóng xạ, nhưng đừng lo, nó không có hại cho bạn.

2. Cà rốt

Cà rốt cung cấp cho bạn 1pCi/kg Radon 226 và khoảng 3400 pCi/kg Kali 40. Loại rau củ này cũng chứa hàm lượng cao chất chống ô-xy hóa.

3. Khoai tây

khoai-tayCũng như cà rốt, khoai tây trắng chứa khoảng 1-2,5 pCi/kg Radon 226  và khoảng 3400 pCi/kg Kali 40. Có nhiều món ăn làm từ khoai tây như khoai tây chiên, cũng chứa hàm lượng nhỏ chất phóng xạ.

4. Muối ăn hàm lượng natri thấp

Muối ăn hàm lượng natri thấp hay muối mặn thấp (lite salt) có chứa kali clorua (KCl), bạn sẽ tiêu thụ khoảng 3000 pCi/Kg. Muối ăn không chứa natri còn  chứa nhiều KCl hơn thế, vì thế hàm lượng chất phóng xạ cũng nhiều hơn.

5. Thịt đỏ

Thịt đỏ có chứa hàm lượng đáng kể kali vì thế nó cũng sẽ chứa kali 40. Món thịt bỏ bit-tết hay món hăm-bơ-gơ có chứa khoảng 3000 pCi/kg. Thịt cũng giàu protein va sắt. Hàm lượng cao chất béo bão hào trong thịt đỏ thì có nguy cơ gây hại cho sức khỏe hơn là nồng độ chất phóng xạ bên trong.

6.  Bia

beerBia phóng xạ kali 40. Người ta ước tính khoảng 390 pCi/kg kali 40 trong bia. Số lượng này chỉ bằng 1/10 chất phóng xạ bạn hấp thụ phải với cùng một lượng nước cà rốt, Vì thế nếu xem xét về chất phóng xạ, bạn bảo loại nào tốt cho sức khỏe hơn?

7. Nước uống

Nước uống chứ không phải là nước tinh khiết. Lượng phóng xạ bạn hấp thụ tùy thuộc vào nguồn nước. Trung bình, ước tính bạn hấp thụ khoảng 0,17 pCi/g Radium 226.

8. Bơ lạc

Bơ lạc giải phóng ra 0,12 pCi/g phóng xạ Kali 40, radium 226, và radium 228. Bơ lạc cũng giàu protein và là nguồn dưỡng chất chất béo không bão hòa đơn, vì thế không vì hàm lượng nhỏ chất phóng xạ mà kiêng loại thực phẩm này.

* Lưu ý: 1pCi/kg (1 pico Curie trên 1 kilogam – đơn vị đo lường phóng xạ; 1Ci = 3,7x 1010Bq)

Hoahocngaynay.com

Bài viết do bạn Nguyễn Thị Minh Thu gửi cho Hoahocngaynay.com 

Nguồn bài: Biên tập từ bài viết của TS. Anne Marie Helmenstine, chuyên gia hóa học.

http://chemistry.about.com/od/foodcookingchemistry/tp/10-Common-Naturally-Radioactive-Foods.htm

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *