Amiăng trắng độc hại như thế nào?

QUẢNG CÁO

Amiăng trắng đang là một cơn ác mộng thực sự khi nó là tác nhân gây ra hàng loạt các bệnh ung thư, giết chết hàng trăm ngàn người mỗi năm. Trong khi WHO đưa ra những khuyến cáo mạnh mẽ và nhiều quốc gia cũng đã cấm việc sử dụng amiăng trắng, Việt Nam lại đang đi ngược xu hướng chung vì cho rằng amiăng vẫn còn mang lại lợi ích về kinh tế.

amiang

Trong khi xu thế chung của thế giới là không sử dụng hoặc cấm sử dụng amiăng thì Việt Nam vẫn là một trong những quốc gia tiêu thụ amiăng nhiều nhất thế giới. Theo thống kê, trong 10 năm trở lại đây, Việt Nam liên tục đứng trong top 10 nước tiêu thụ amiăng lớn nhất thế giới. Trung bình, mỗi năm Việt Nam tiêu thụ (nhập khẩu) khoảng 65 ngàn tấn amiăng trắng.

Đáng nói hơn, số lượng amiăng tại Việt Nam đang có xu hướng tăng trong thời gian gần đây. Nếu năm 2011, lượng amiăng tiêu thụ tại Việt Nam là gần 60 ngàn tấn (xếp thứ 9) thì năm 2012 là 79 ngàn tấn (đứng thứ 6) và top 5 các nước châu Á sử dụng amiăng vào năm 2012.

Một điểm đáng lưu ý nữa là, Việt Nam là quốc gia duy nhất nhập khẩu amiăng trong số 7 quốc gia phản đối việc đưa amiăng trắng vào phụ lục 3 của Công ướng Rotterdam năm 1998 (danh mục các loại hóa chất công nghiệp và thuốc bảo vệ thực vật thuộc diện phải quản lý đặc biệt).

Không khó để nhận thấy xu hướng chung của thế giới là không sử dụng hoặc cấm hoàn toàn việc sử dụng amiăng. Do vậy, nếu tiếp tục ủng hộ việc sử dụng amiăng, Việt Nam đã và đang đi ngược lại với xu thế chung của toàn cầu.

Trong khi số lượng các quốc gia sử dụng amiăng đang tiếp tục giảm xuống thì số lượng các quốc gia cấm sử dụng amiăng trắng đang tăng lên.

Thụy Điển là quốc gia đầu tiên cấm sử dụng amiăng trắng vào năm 1982. Từ năm 1982-1991, có thêm 7 nước khác cũng cấm amiăng trắng. Từ 1992-2001, có thêm 15 quốc gia quốc gia cấm amiăng trắng. Và từ 2002-2012, có tới thêm 31 quốc gia cấm amiăng trắng. Hiện tại, đã có 54 quốc gia cấm amiăng trên toàn thế giới.

Điều này cho thấy, càng về sau, thế giới càng nhận ra sự nguy hại của amiăng. Nếu giai đoạn 1982-1991, trung bình mỗi năm chỉ có 0,8 quốc gia cấm sử dụng amiăng thì tới giai đoạn 2002-2012, trung bình mỗi năm có 2,8 quốc gia cấm sử dụng loại nguyên liệu độc hại này.

Nhiều ý kiến cho rằng, trong số các quốc gia đang sử dụng amiăng hiện nay, có cả những quốc gia có nền công nghiệp phát triển như Mỹ, Nga hay Canada. Tuy nhiên, trên thực tế, việc sử dụng amiăng trắng tại các quốc gia này hoàn toàn khác với Việt Nam.

Tại Mỹ, theo USGS, số lượng amiăng tiêu thụ vào năm 2013 chỉ còn là 950 tấn, chỉ bằng 1,4% so với con số trung bình 65 ngàn tấn/năm của Việt Nam. Đây là con số không đáng kể.

Đáng nói là, 67% lượng amiăng trắng sử dụng tại Mỹ là trong ngành hóa công nghiệp sản xuất axit và kiềm, tỉ lệ còn lại chia cho các ngành công nghiệp khác và chủ yếu là dùng trong quân sự.

Tại Canada, một quốc gia từng là nhà sản xuất lớn và nước xuất khẩu amiăng lớn nhất thế giới, lượng amiăng được sử dụng cũng rất ít.

Theo thống kế của USGR, năm 2010, Canada chỉ nhập khẩu 22 tấn từ Trung Quốc và chủ yếu là thông qua các sản phẩm chứa amiăng hoặc các sợi thay thế khác.

Hoahocngaynay.com

Nguồn: VietnamNet

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *