Ấn Độ phát hiện mỏ uranium lớn nhất thế giới

QUẢNG CÁO

mo_uranium(H2N2)-Mỏ Tumalappalli ở bang Andhra Pradesh được xác định là có trữ lượng 49.000 tấn quặng, và có dấu hiệu cho thấy trữ lượng thực tế có thể gấp 3 con số đó.

Bộ Năng lượng Nguyên tử Ấn Độ cho biết, nước này vừa phát hiện mỏ uranium khổng lồ ở bang miền Nam Andhra Pradesh và đây có thể là một trong những mỏ có trữ lượng lớn nhất thế giới.

Mỏ được phát hiện có tên Tumalappalli, được xác định là có trữ lượng 49.000 tấn quặng, và có dấu hiệu cho thấy trữ lượng thực tế có thể gấp 3 con số đó, tức 150.000 tấn.

Phát biểu trước báo giới sau khi cuộc khảo sát thực địa kéo dài 4 năm kết thúc, Bộ trưởng Năng lượng Nguyên tử Ấn Độ Srikumar Banerjee cho biết “Nếu điều đó (trữ lượng gấp 3 xác định) là đúng thì đây sẽ là mỏ lớn nhất thế giới”. Ông cho biết thêm hoạt động khai thác sẽ bắt đầu trong 6 tháng tới.

Trữ lượng của mỏ này có thể đủ cung cấp nguyên liệu cho một nhà máy điện nguyên tử 8.000 mega watts trong thời gian 40 năm.

Tuy nhiên, Bộ Năng lượng Nguyên tử Ấn Độ khẳng định nước này chỉ sử dụng uranium để làm giàu thành năng lượng nguyên tử nhằm mục đích sản xuất điện. Trước đó, Ấn Độ đã phải tìm kiếm các nguồn cung cấp uranium từ nhiều nước khác nhau trên thế giới để duy trì hoạt động của các nhà máy điện nguyên tử.

Ấn Độ có kế hoạch tăng công suất điện nguyên tử từ 4,7 GW hiện nay lên 7,3 GW vào cuối tháng 3/2012 và 20 GW vào năm 2020. Để có thể thực hiện điều này, Ấn Độ đã ký một thỏa thuận năng lượng hạt nhân mang tính bước ngoặt với Mỹ và sẽ xây dựng các lò phản ứng hạt nhân mới.

Trong 3 thập kỷ vừa qua, Ấn Độ đã ký hợp đồng mua uranium với Pháp, Kazakhstan và Nga. Nhưng với việc phát việc phát hiện mỏ uranium có trữ lượng lớn nhất thế giới, Ấn Độ có thể chủ động hơn trong việc phát triển thêm các nhà máy điện nguyên tử, nhằm phục vụ nền kinh tế đang phát triển rất nhanh.

Ấn Độ hy vọng sẽ tăng tỷ lệ điện nguyên tử lên khoảng 30% trong tổng sản lượng điện của nước này vào năm 2050 bằng việc xây dựng thêm 30 nhà máy điện hạt nhân mới, với nguồn uranium được khai thác ở trong nước. Hiện nay, các nhà máy nhiệt điện vẫn là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu ở Ấn Độ.

Minh Vân (Theo Reuters)

Nguồn CafeF.vn/Vietnamnet

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *