Bánh trung thu Trung Quốc chứa chất độc hại

QUẢNG CÁO

(H2N2)-Bê bối của mặt hàng bánh trung thu Trung Quốc bị châm ngòi kể từ năm 2003, khi nhãn hàng nổi tiếng Guanshengyuan sản xuất bánh hết hạn, mốc meo. Liên tiếp sau đó, hàng loạt những lùm xùm khác liên quan tới chất lượng an toàn thực phẩm của bánh trung thu bị truyền thông và dư luận phanh phui. Đặc biệt là những bê bối xung quanh việc lạm dụng các chất phụ gia nguy hại cho sức khỏe con người.

Sau khi hàng loạt chất phụ gia bị ngăn cấm sử dụng, bánh trung thu Trung Quốc năm nay có tuổi thọ siêu ngắn từ 6 tháng xuống còn 7 ngày.

Theo Xinhua, bánh trung thu có mặt trên thị trường Trung Quốc luôn hấp dẫn người tiêu dùng bởi mẫu mã đẹp và có thời hạn sử dụng lên tới nửa năm. Nguyên nhân chính là bởi nhà sản xuất đã thêm vào các chất phụ gia có độc như nước soda, chất làm trắng, bột màu…Và hàm lượng phụ gia trong một sản phẩm có thể lên tới gần 30 loại.

Riêng vỏ bánh nướng cũng có màu vàng không tự nhiên, thậm chí hơi nhạt bởi trong bột có trộn thêm phụ gia làm trắng thực phẩm; hoặc bánh dẻo nhân đậu xanh sau khi trộn thêm phụ gia tạo màu có sắc xanh nõn chứ không đậm đà như sắc tự nhiên.

Sự thật kinh hoàng này đã bị phanh phui trên các phương tiện truyền thông, gây hoang mang lớn cho dư luận. Mới đây, các ban ngành chức năng về thực phẩm của Trung Quốc đã ban hành “Tiêu chuẩn sử dụng chất phụ gia thực phẩm” mới sửa đổi, trong đó quy định cấm dùng 27 chất phụ gia trong thành phần bánh trung thu.

Chính sự quản lý nghiêm ngặt này đã khiến giá bánh năm nay tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm ngoái bởi các nguyên liệu bột mỳ, đường, dầu ăn, trứng, đậu xanh đều đang rất đắt đỏ. Điều khiến dư luận bừng tỉnh là sau khi hàng loạt các chất phụ gia bị gạt bỏ khỏi thành phẩm, tuổi thọ của bánh trung thu bỗng bị rút ngắn một cách đáng kể, từ 6 tháng xuống còn 40 -90 ngày, thậm chí có loại chỉ dùng ngắn hạn trong 7 ngày.

Bao bì sản phẩm năm nay cũng không còn lộng lẫy như những năm trước với những hình ảnh được in ấn hết sức “bình dị”, dân dã. Các nhà chức trách đang ráo riết lên kế hoạch quản lý thị trường trong thời gian tới, nhằm thắt chặt chất lượng của mặt hàng vốn dính nhiều bê bối này.

Tuy nhiên, một tin không vui với các doanh nghiệp Trung Quốc là 34 quốc gia trên thế giới, trong đó gồm Canada, Mỹ, Anh… đã cấm hoặc hạn chế tới mức tối đa nhập khẩu mặt hàng bánh trung thu có xuất xứ từ nước này, đặc biệt là bánh dẻo nhân trứng gà và nhân thịt. Theo Xinhua, sở dĩ những nước này “siết chặt” nguồn cung từ Trung Quốc bởi tâm lý lo ngại lây lan virus cúm gia cầm trong nhân thịt.

Cát Miên (theo Xinhua, Huanqiu)

<

p class=”detail_author” style=”text-align: justify;”>Nguồn Báo Đất Việt

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *