Boeing thử nghiệm máy bay sử dụng pin hydrogen

QUẢNG CÁO

Tuần qua, hãng Boeing cho biết đã thử nghiệm thành công chuyến bay có người lái sử dụng pin nhiên liệu thân thiện với môi trường. Đây là bước đột phá hứa hẹn một tương lai”sạch”hơn cho ngành hàng không.

Chiếc máy bay này có 2 chỗ ngồi, sải cánh 16,3 m, dài 6,5 m và khối lượng 800 kg, là máy bay thử nghiệm đầu tiên dùng pin nhiên liệu (fuel cell) để tạo năng lượng cung cấp cho động cơ điện.

Vào tháng 2 và 3-2008, Boeing đã thực hiện 3 chuyến bay thử nghiệm ở sân bay Ocana (Tây Ban Nha). Trong các chuyến bay thử, máy bay đã bay lên độ cao 1.000m so với mực nước biển bằng lượng pin kết hợp với fuel cell. Sau khi đạt được độ cao cần thiết, nó bay với vận tốc ổn định 100 km/h chỉ với năng lượng là fuel cell trong khoảng 20 phút.

Theo các nhà nghiên cứu của Boeing, công nghệ fuel cell có thể sử dụng để cung cấp năng lượng cho máy bay nhỏ hoặc máy bay không người lái. Trong tương lai không xa, fuel cell có thể sử dụng làm hệ thống tạo năng lượng phụ trợ cho máy bay chở hành khách loại lớn. Boeing cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu tiềm năng của fuel cell cũng như các nguồn năng lượng và nhiên liệu thay thế khác để cải thiện môi trường.

Nguồn điện từ pin nhiên liệu được sản sinh từ phản ứng hóa học giữa hydro và oxy, với chất thải là nước, hoàn toàn không gây ô nhiễm môi trường.

Hoahocngaynay.com/Hoahoc.info

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *