Bùng nổ tranh cãi về triclosan

QUẢNG CÁO

Triclosan(H2N2)-Nghiên cứu mới đây của Đại học Công nghệ Blacksburg, bang Virginia, Mỹ, cho thấy nước rửa bát chứa triclosan – tác nhân kháng khuẩn – có thể tạo ra cloroform khi phản ứng với nước được khử trùng bằng clo. Phát hiện này làm xôn xao dư luận tại nhiều nước. Người ta có cả trong kem đánh răng và nước súc miệng.

Theo danh pháp quốc tế IUPAC, triclosan có tên là 5-chloro-2-(2,4-dichlorophenoxy)phenol, ngoài ra còn có một số tên gọi khác.

Nhưng theo ông Peter Vikesland, trưởng nhóm nghiên cứu, sự phản ứng trên của dư luận là hơi quá đáng. Theo ông, mục đích của nghiên cứu tập trung chủ yếu vào những phản ứng hóa học có thể xảy ra trong các nhà máy nước và nghiên cứu không nêu rõ bất kỳ một nguy cơ nào đối với người sử dụng các sản phẩm chứa triclosan.

Theo những nghiên cứu trước đây, cloroform sinh ra do clo tự do phản ứng với các chất hữu cơ. Triclosan được sử dụng rộng rãi hơn 35 năm trước đây và rất an toàn trong tất cả các ứng dụng hiện nay vì để xảy ra một phan ứng như vậy thì cần có một lượng clo tự do đáng kể, trong khi lượng clo tự do trong nước uống được hạn chế rất chặt chẽ nên đều này thật khó xảy ra. Tuyên bố rằng sử dụng các sản phẩm chứa triclosan có thể gây hại sức khỏe là sai lầm cơ bản và làm người tiêu dùng hoang mang.

Cục Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ coi cloroform là một tác nhân ung thư, còn bản thân triclosan được xếp hạng III trong danh mục thuốc của Cục Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA). Hiệp hội Y học Mỹ đã kêu gọi FDA theo dõi và điều chỉnh việc sử dụng các chất kháng khuẩn, trong đó có triclosan trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân và các sản phẩm gia dụng khác. Tuy nhiên, hiện nay triclosan chỉ được sử dụng hạn chế trong khoảng 0,3% trọng lượng sản phẩm.

QUẾ HƯƠNG

<

p style=”text-align: justify;”>Nguồn Chemistry & lndustry

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *