Bước đột phá trong nghiên cứu điều trị HIV/AIDS

QUẢNG CÁO

hiv(H2N2)-Các nhà khoa học của trường Đại học Geneva, Thụy Sĩ vừa mới khám phá ra sự vận hành một protein có khả năng ngăn chặn sự lây lan của  HIV/AIDS.

Với việc phát hiện sự vận hành của protein TRIM-5 có khả năng ngăn chặn sự lây lan của HIV trong cơ thể người, các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Geneva đã đạt bước đột phá quan trọng trong cuộc chiến chống lại virus HIV/AIDS.

Giáo sư Jeremy Luban và các nhà khoa học của trường Đại học Geneva đã nghiên cứu kỹ cách thức vận hành của protein nêu trên. Kết quả nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí khoa học Nature.

Theo giới khoa học, nghiên cứu này được coi là bước đột phá quan trọng trong quá trình tìm kiếm giải pháp điều trị của căn bệnh thế kỷ AIDS.

Thông cáo báo chí ngày 20/4 của Đại học Geneva, cho biết bước đột phá của các nhà khoa học Geneva có thể giúp tìm ra một loại vắcxin chống lại virus HIV/AIDS trong nhiều năm nữa. Tuy vậy, để đạt được mục tiêu đề ra, các nhà khoa học cần phải tiếp tục nghiên cứu về sự phát triển của HIV và đặc biệt là TRIM-5.

Một thông tin khác cũng liên quan đến HIV/AIDS. Theo hãng tin Ansa, Viện Y tế Cao cấp Italy (ISS) vừa cho biết họ sẽ thử nghiệm một loại vắcxin phòng chống HIV/AIDS đang trong quá trình nghiên cứu có tên là TAT tại Nam Phi.

Nhóm nghiên cứu về HIV/AIDS của ISS, đứng đầu là nhà khoa học Barbara Ensoli, sẽ phối hợp với Bộ Y tế Nam Phi để tiếp tục giai đoạn thử nghiệm thứ hai đối với loại vắcxin này.

Nhóm nghiên cứu của bà Ensoli dự kiến tiến hành thử nghiệm đối với 200 người tình nguyện độ tuổi từ 18-45 bị nhiễm HIV tại một bệnh viện của Đại học Y tế Nam Phi ở tỉnh miền Bắc Gauteng và sẽ tiếp tục việc thử nghiệm tại một địa điểm khác thuộc Đại học Walter Sisulu.

ISS đặt mục tiêu thu được những kết quả sơ bộ chứng tỏ vắcxin TAT có thể tạo nên các phản ứng miễn dịch và tiếp đó sẽ theo dõi độ an toàn của loại vắcxin này.

Giám đốc ISS Enrico Garaci cho biết sau các cuộc thử nghiệm ở Italy, vắcxin TAT đã chứng tỏ các dấu hiệu cho thấy đây là “một công cụ đầy hứa hẹn để cải thiện chức năng miễn dịch ở các bệnh nhân bị nhiễm HIV.” Hồi tháng 11/2010, các nhà nghiên cứu Italy đã công bố kết quả thử nghiệm sơ bộ của giai đoạn II, cho thấy vắcxin TAT đã hoạt động hiệu quả.

Bà Ensoli, đã nghiên cứu loại vắcxin trên trong 10 năm, cho biết 48 tuần sau khi vắcxin được đưa vào người những bệnh nhân tình nguyện, “các chỉ số của họ vẫn đang được cải thiện, nhóm nghiên cứu đã tìm được cách để chặn đứng sự hủy hoại đối với hệ thống miễn dịch.” Giai đoạn thử nghiệm thứ hai của bà Ensoli đã được bắt đầu vào cuối năm 2008 đối với 128 bệnh nhân nhiễm HIV có tuổi đời từ 18-25 (cả nam và nữ) tại 11 trung tâm ở Italy.

Năm 2006, bà Ensoli đã kết thúc giai đoạn nghiên cứu đầu tiên và công bố rằng, vắcxin chống AIDS của bà đã vượt qua những thử nghiệm ban đầu với kết quả thành công mỹ mãn. Theo dõi toàn bộ số bệnh nhân tình nguyện người Italy đã cho thấy rằng 100% có phản hồi đối với loại vắcxin này bằng cách sản xuất ra những kháng thể đặc trưng.

Vắcxin của bà Ensoli được coi là mang tính đột phá bởi vì nó được thực hiện theo một phương pháp mới nhằm chống HIV, loại virus gây nên bệnh AIDS.

Các loại vắcxin truyền thống thường tìm cách thúc đẩy hệ thống miễn dịch nhằm tăng cường khả năng chống trả của cơ thể đối với căn bệnh này, nhưng lại tương đối không thành công trong chống lại HIV, một loại virus giỏi biến thể và có khả năng tự phục hồi.

Trái lại, vắcxin của bà Enso, tìm cách chặn đứng sự lây nhiễm, ngăn ngừa việc nhân bản các tế bào bị nhiễm và có thể có hiệu quả trong chống lại tất cả các biến của thể virus HIV.

Kết quả nghiên cứu vắcxin TAT đối với những động vật trong phòng thí nghiệm cho thấy, đây có thể là một bước tiến quan trọng hướng tới phòng chống AIDS. Vắcxin của bà Ensoli từng được cựu Bộ trưởng Y tế Italy Umberto Veronesi mô tả là một loại vắcxin thông minh, đã được thử nghiệm trên người từ năm 2003

Hoahocngaynay.com

Nguồn Vietnam+

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *