Các chuyên gia Đức cảnh báo về sử dụng năng lượng mặt trời

QUẢNG CÁO

nl-20101102123107(Hóa học ngày nay-H2N2)-Khai thác nguồn năng lượng mặt trời có thể giúp Trái đất tránh khỏi hiện tượng biến đổi khí hậu, do vậy đây là biện pháp được nhiều quốc gia trên thế giới nhanh chóng thông qua trong đó có Đức. Tuy nhiên, việc lắp đặt và sử dụng các tấm panen mặt trời có thể khiến lưới điện đang ngày một trở nên cũ kỹ của quốc gia này quá tải.

Năng lượng mặt trời phát ra thường không liên tục nhưng có thể đạt mức cực lớn khi mặt trời xuất hiện. Điều này thường xảy ra vào buổi gần trưa hơn là buổi tối, khi nhu cầu năng lượng tăng mạnh. Do vậy, tắt bớt máy phát điện tại trạm biến áp là một biện pháp vừa giúp tiết kiệm năng lượng vừa giữ cho hệ thống điện lưới hoạt động ổn định, tránh tình trạng quá tải trong giờ cao điểm. Tuy nhiên, năng lượng mặt trời ở đầu vào nếu quá lớn sẽ trở nên vượt quá nhu cầu tiêu thụ điện của con người ngay cả khi đã tắt toàn bộ máy phát điện. Giám đốc cơ quan năng lượng Đức (DENA), Stephan Köhler, đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ này trong một buổi phỏng vấn với phóng viên tờ Berliner Zeitung ngày 17/10/2010. Ông cho biết, với mức giá lắp đặt hiện nay, công suất năng lượng mặt trời sẽ sớm chạm tới ngưỡng cảnh báo, và có thể dẫn đến tình trạng mất điện.

Nhiều khoản hỗ trợ đã được đưa ra nhằm khuyến khích người dân và doanh nghiệp Đức lắp đặt hệ thống panen mặt trời và bán nguồn năng lượng dư thừa tiết kiệm được cho các nhà cung cấp điện lưới với mức giá cao. Sáng kiến ngay lập tức được đón nhận và tổng công suất năng lượng mặt trời sẽ nhanh chóng đạt mức 30 GW tính đến cuối năm 2011, tương đương tổng mức năng lượng tiêu thụ trong một tuần tính của cả nước.

Tuy nhiên, Liên đoàn Công nghiệp Mặt trời Đức đã bác bỏ những quan ngại của DENA và tuyên bố rằng năng lượng mặt trời sẽ giúp giảm áp lực lên đường dây cao thế vì có thể thu được tại nơi sử dụng. Hệ thống lưới điện chỉ cần đủ tải tại một số khu vực cho phép mức năng lượng mặt trời vượt quá mức cầu tiêu thụ.

Vấn đề nổi cộm của Đức là những nguy hiểm của việc chuyển sang khai thác và sử dụng nguồn năng lượng tái tạo mà không có sự chuẩn bị kỹ càng, thích hợp. Quốc gia này đang ở trạng thái mất sự linh hoạt trong việc cung cấp năng lượng, do đó phải nỗ lực để giành lại bên cầu, chẳng hạn như khuyến khích người dân sạc điện cho ôtô khi mặt trời chiếu sáng.

Tổ chức Khí hậu châu Âu tại Brussels, Bỉ cho biết giải pháp dài hạn tốt nhất giải quyết vấn đề của Đức là lắp đặt lưới điện chạy khắp các vùng và phải cân bằng giữa mặt trời phương Nam với gió phương Bắc.

Nguồn New Scientist


Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *