Các hạt nano vàng giúp phát hiện ra thuốc kích thích tăng trưởng

QUẢNG CÁO

(H2N2)-Hầu hết các nước đã cấm sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng như loại thuốc β agonist cho vào thức ăn gia súc. Khi gia súc tiêu thụ thuốc này, người ăn thịt gia súc có thể rơi vào tình trạng tim đập nhanh, bị đau đầu, nôn ói và các triệu chứng khác. Đến nay, các nhà nghiên cứu tại Đại học Nông nghiệp Trung Quốc đã tiến hành thí nghiệm đổi màu nhanh và dễ dàng để phát hiện ra thuốc β agonist trong các mẫu chất lỏng. Các nhà lập pháp có thể sử dụng thử nghiệm để kiểm tra máu và nước tiểu của động vật phát hiện ra thuốc β agonist được sử dụng bất hợp pháp trước khi giết thịt động vật.  

Hiện tại, các nhà khoa học đã phát hiện ra các loại β agonist như clenbuterol bằng khối phổ kế. Tuy nhiên, Zhen Li, chuyên gia sinh học tại Đại học Nông nghiệp Trung Quốc cho rằng, khối phổ kế có thể chỉ phát hiện ra các loại thuốc quen thuộc, nên ông muốn tìm ra phương pháp phát hiện ra các loại β agonist mới. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ rõ, một số phân tử như dopamine có thể trực tiếp khử HAuCl4 thành vàng nguyên tử, tạo thành các hạt nano vàng. Giống như dopamine, các loại β agonist có các gốc thơm có số lượng điện tử phong phú, nên nhóm nghiên cứu suy luận các loại thuốc này sẽ khử được muối vàng.

Do vậy, các nhà khoa học đã trộn 13 loại β agonist phổ biến với HAuCl4. Trong vòng vài phút, các mẫu chất lỏng đổi màu từ không màu sang màu đỏ. Sự thay đổi màu sắc báo hiệu sự có mặt của các hạt nano vàng hấp thu ánh sáng, làm cho dung dịch chuyển sang màu đỏ. Kính hiển vi điện tử truyền qua khẳng định sự hình thành của các hạt nano vàng có đường kính từ 15-25nm.

Sau đó, các nhà khoa học đã sử dụng kính hiển vi có khả năng quan sát tia cực tím để đo nồng độ của các loại thuốc β agonist dựa vào khả năng hút các hạt nano vàng. Các nhà khoa học đã thử nghiệm phương pháp mới với sự có mặt của các chất kháng sinh và glucoza, các phân tử đôi lúc có khả năng khử muối vàng và phát hiện ra các hợp chất đó mà không tác động đến các số đo.

Sắp tới, các nhà khoa học sẽ lập kế hoạch áp dụng thử nghiệm đối với các chất lưu của động vật.

Hoahocngaynay.com

Nguồn NASATI/C&EN

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *