Cảnh báo cốc thủy tinh in hình chứa hàm lượng chì rất cao

QUẢNG CÁO

(H2N2)-Cục quản lý chất lượng hàng hóa, sản phẩm khuyến cáo người tiêu dùng nên cẩn thận khi sử dụng cốc thủy tinh in hình hoạt hình có xuất xứ Trung Quốc do hàm lượng chì cực độc cao gấp hàng nghìn lần cho phép.

Theo kết quả khảo sát, kiểm tra, thử nghiệm mẫu cốc thủy tinh, Cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa thông báo: Trên thị trường Việt Nam xuất hiện loại cốc thủy tinh in hình ảnh và các nhân vật hoạt hình dành cho trẻ em có chứa hàm lượng chì cao gấp hàng nghìn lần mức độ cho phép và một số chất độc hại khác có thể làm giảm chỉ số thông minh của trẻ em, nhãn hàng hóa ghi “Made in China”.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Lại Huy Doanh, cán bộ Cục quản lý chất lượng hàng hóa, sản phẩm cho hay, Cục đã đề nghị Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng của 63 tỉnh thành tổ chức kiểm tra sản phẩm cốc thủy tinh nói trên và gửi mẫu về Cục để xét nghiệm và đã thu được những kết quả đáng báo động.

“Riêng tỉnh An Giang, cả 10 mẫu qua kiểm tra đều phát hiện hàm lượng chì hàm lượng chì (Pb) có trong Ly thủy tinh so với TCVN 6238-3:2008 vượt mức cho phép hơn 2.000 lần; bình, ly nhựa vượt 1,2 đến 8,3 lần cho phép.. Ở TP Hồ Chí Minh, 3 mẫu gửi cho chúng tôi qua 2 lần xét nghiệm cũng đều cho những kết quả “giật mình” về hàm lượng chì cao vượt mức”, ông Doanh cho biết.


Cốc thủy tinh


Cốc nhựa


Cốc nhựa

Tuy nhiên, theo ông Doanh, kiểm tra 3 mẫu cốc thủy tinh ở Hà Nội thì chưa phát hiện chất độc hại mà nguyên nhân có thể do các mẫu trên không phải có xuất xứ từ Trung Quốc. “Chủ yếu là các cốc thủy tinh có in hình hoạt hình, còn những cốc in hình khác thì chưa phát hiện ra, tuy nhiên chúng tôi vẫn đang kiểm tra, khảo sát nhiều cửa hàng có bán sản phẩm cốc thủy tinh trên địa bàn Hà Nội”, ông Doanh khẳng định.


Các cốc thủy tinh in hình hoạt hình có hàm lượng chì cao hàng nghìn lần cho phép

Từ những mẫu thử nghiệm do các chi cục gửi về, Cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa đề nghị các cơ quan thông tin đại chúng thông tin khuyến cáo các cửa hàng, siêu thị không buôn bán, người tiêu dùng không mua và sử dụng các loại cốc thủy tinh nêu trên. Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng sẽ phối hợp cơ quan chức năng các tỉnh, thành phố tiếp tục kiểm tra và xử lý đối với các cơ sở kinh doanh vi phạm theo quy định của pháp luật.

Thế Nam

Nguồn Dân trí

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *