Chất glutathione làm trắng da có thể gây chết người

QUẢNG CÁO

(H2N2)-Những người lạm dụng hóa chất điều trị ung thư glutathione để làm trắng da có thể mất mạng, cơ quan y tế Philippines vừa cảnh báo.

Cơ quan thực phẩm và dược phẩm Philippines (FDA) nghi ngờ thuốc glutathione đang được bơm cho nhiều người với liều cao có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng, như suy thận và nhiễm trùng máu.

Ngày 31/5, cơ quan này cảnh báo việc lạm dụng hoạt chất điều trị ung thư glutathione để làm trắng da có thể gây những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe con người, thậm chí có nguy cơ dẫn tới tử vong.

Theo kết quả nghiên cứu của FDA, việc tiêm hoạt chất trên nhiều lần với liều cao có thể gây suy thận, nhiễm độc máu và hoại tử biểu bì da khiến cơ thể bị nhiễm khuẩn. Do đó, FDA kết luận việc áp dụng liệu pháp làm trắng da bằng hóa chất glutathione là không an toàn và có thể gây tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe.

Chính phủ Philippines nghi ngờ một số bác sỹ da liễu làm đầu mối cung cấp bất hợp pháp hoạt chất glutathione và đang tiến hành thu thập bằng chứng để khởi tố các đối tượng này.

Thuốc làm trắng có glutathione

Cơ quan này khuyên không nên sử dụng glutathione, loại hóa chất thường được dùng cho bệnh nhân ung thư vì họ nghi ngờ nhiều bác sĩ da liễu chính là nguồn cung cấp thuốc – bà Jesusa Joyce Cirunay, phát ngôn viên của FDA, nói.

Theo bà Cirunay, FDA đang theo dõi một số trường hợp mắc bệnh do sử dụng chất glutathione để làm trắng da, nhưng không cho biết con số chính xác.

Theo FDA, nhiều người cho rằng hoá chất glutathione có tác dụng làm trắng da nhờ quá trình ức chế enzim tyrosinase – chất có tác dụng giúp sản sinh ra melamine tạo sắc tố da.

Tuy nhiên, công dụng làm trắng da của glutathione cho đến nay vẫn chưa được khoa học kiểm chứng.  

Hoahocngaynay.com

<

p class=”detail_author” style=”text-align: justify;”>Nguồn Báo Đất Việt/Vietnam+

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *