Chất xúc tác mới triển vọng sản xuất hydro từ nước

QUẢNG CÁO

hydroHydro thường được xem là một nguồn nhiên liệu thân thiện với môi trường triển vọng, nhưng chi phí sản xuất nhiên liệu này tương đối đắt đỏ. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới được tiến hành tại Đại học Princeton và Đại học Rutgers mở ra cơ hội sản xuất hydro từ nước với chi phí thấp và hiệu quả hơn.  

Nghiên cứu do GS hóa học Annabella Selloni đứng đầu, lấy cảm hứng từ thiên nhiên hay cụ thể hơn, một vi khuẩn sản xuất hydro từ nước bằng cách sử dụng các enzym thủy phân di-iron hydrogenase. GS Selloni và các cộng sự đã sử dụng một mô hình máy tính để tìm cách tích hợp chức năng của enzyme này vào các chất xúc tác tổng hợp, cho phép sản xuất hydrogen từ nước.

Trong báo cáo công bố trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học quốc gia Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu nêu cụ thể về giải pháp cho các chất xúc tác biến đổi nước thành hydro hiện có, thường bị phá hủy khi có oxy. Bằng cách tăng độ ổn định của cấu trúc xúc tác trong nước, các nhà nghiên cứu đã tạo ra một chất xúc tác chịu được oxy mà không gây ảnh hưởng đến hiệu quả chuyển đổi. Hơn nữa, chất xúc tác nhân tạo mới có thể được sản xuất từ các thành phần phong phú và rẻ tiền như sắt, mang lại một phương pháp sản xuất hydro giá rẻ.

Bước đi tiếp theo là đưa nghiên cứu ra ngoài mô hình máy tính đến với thế giới thật. Các nhà khoa học hy vọng cuối cùng sẽ sản xuất được một chất xúc tác cho ra đời khối lượng lớn hydro rẻ tiền dùng làm nhiên liệu.

Hoahocngaynay.com

Nguồn NASATI/Gizmag

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *