Chế phẩm của Việt Nam làm quả chín muộn

QUẢNG CÁO

EthyleneThS Nguyễn Mạnh Khải, ĐH Nông nghiệp Hà Nội vừa nghiên cứu thành công chế phẩm sinh học làm chậm quá trình chín quả. Đây được coi là giải pháp an toàn sinh học cho bà con nông dân các vùng trồng nông sản khi mùa quả vào vụ chín.

Etylen là một loại hormon thực vật tự nhiên liên quan đến sự chín và lão hóa của thực vật, thúc đẩy quá trình chín của rất nhiều loài quả  như chuối, cà chua, xoài, đu đủ… quá  trình vàng lá ở hoa và rau.

Ở mỗi loại cây và mỗi giai đoạn chín của rau hoa quả thì  nồng độ này lại khác nhau. Đây là yếu tố quyết định quá trình già héo của rau và chín ở quả. Hạn chế quá trình này bằng cách hạn chế quá trình nội sinh etylen của rau quả, sử dụng chất hấp thụ etylen.

Chế phẩm sinh học có tác dụng làm chậm quá trình chín quả từ 18 – 20 ngày so với chín tự nhiên. Chế phẩm còn giúp cây trồng tăng khả năng đậu quả và mọng quả.

Chế phẩm này đã được sử dụng cho cam, vải thiều tại huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) và Thanh Hà (Hải Dương).

Công nghệ chậm chín khi được áp dụng thương mại hóa sẽ góp phần giải vụ, kéo dài thời gian bảo quản, giảm tổn thất sau thu hoạch hoa quả có độ cứng cao hơn chống bị bầm dập trong quá trình vận chuyển và tăng thời gian lưu thông trên thị trường, mang lại lợi ích cho cả người sản xuất và người tiêu dùng.

Etylen là chất khí không màu; ts = – 103,7°C; nhiệt độ tự bốc cháy 540°C (trong không khí). Ít tan trong nước, etanol; tan nhiều trong ete. Chiếm khoảng 3-5% trong khí đốt, trong khí chế biến dầu mỏ chiếm đến 20%. Là nguyên liệu để tổng hợp nhiều chất hữu cơ quan trọng như etyl clorua, etanol, etilen oxit, polietilen, P.V.C.
Trong phân tử etylen có một liên kết đôi kém bền, dễ bị đứt ra trong các phản ứng hóa học, vì vậy các phân tử etilen có thể tham gia nhiều phản ứng cộng và liên kết với nhau tạo ra phân tử có kích thước và khối lượng rất lớn gọi là polyetilen.
Giống như đa số các khí hữu cơ khác, etilen khi cháy tạo ra nước và cacbon điôxít.
Ở một số loài cây Etilen được sinh ra khi cây rụng lá , ngập úng hay cây gặp một số điều kiện bất lợi khác. Etilen có tác dụng thúc quả chín và rụng

Hóa học ngày nay (Theo Bee.net.vn)

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *