Chế tạo lớp mạ chống sương mù chưa từng có

QUẢNG CÁO

kinh_xe_oto(H2N2)-Những nỗi phiền toái như kính của bạn bị mờ đi vào những ngày trời lạnh sẽ trở thành chuyện của quá khứ khi các nhà nghiên cứu tại Đại học Laval, Tp Quebec, Canada, vừa phát triển lớp mạ chống sương mù lâu bền đầu tiên trên thế giới. Đơn giản chỉ cần một lớp mạ được phủ mãi mãi trên mắt kính, kính chắn gió cho xe, thấu kính camera hoặc bất cứ loại kính trong suốt nào khác hoặc bề mặt chất dẻo.

Trên thực tế, bản thân lớp mạ chống sương mù bao gồm rượu polyvinyl, một hợp chất hút nước làm cho từng giọt nước ngưng tụ rồi phân tán. Tuy nhiên, trước khi nó lên tới bề mặt thì một nền (base) gồm 4 lớp kế tiếp các phân tử silicon đầu tiên được đặt qua quá trình plasma trong khí quyển. Các lớp này liên kết với lớp khác nhưng cũng cho phép rượu liên kết với chúng đảm bảo độ bền và độ cứng của lớp mạ kết hợp.

Mặc dù đã có nhiều chất chống sương mù trên thị trường nhưng một số chất trong số đó thậm chí được cho là lâu bền, nhưng các nhà nghiên cứu ở Đại học Laval tuyên bố chúng không chịu được việc rửa liên tục và cần được phủ lại theo định kỳ.

Đại học Laval hiện đang thương thảo với một nhà sản xuất mắt kính quan tâm đến việc cấp phép cho công nghệ.

Nghiên cứu mới do GS Gaestan Laroche thuộc Khoa KH&CN, Đại học Laval đứng đầu, được đăng trên tạp chí Applied Materials and Interfaces.

Nguồn NASATI/Gizmag

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *