Chế tạo lớp phủ làm sạch chống bám ở vỏ tàu

QUẢNG CÁO

vo_hauCác kỹ sư thuộc trường Đại học Duke đã chế tạo được một loại polime giúp giữ sạch phần dưới của tàu. Vật liệu giống sơn này chống bám bẩn vỏ tàu bằng cách ngăn chặn các sinh vật biển tập trung trên vỏ tàu nhờ chuyển động tự nhiên trên quy mô rất nhỏ và sau đó, đánh bật vi khuẩn khỏi bề mặt mà không cần hóa chất độc hại.  

Sinh vật biển thích khu trú trên gần như bất cứ bề mặt rắn nào nếu có cơ hội và một khi tập hợp rong biển, hàu, động vật nhuyễn thể, động vật hai mảnh vỏ và giun định cư trên vỏ tàu, chúng không chỉ làm giảm tốc độ của tàu mà còn giảm hiệu suất nhiên liệu vì tàu đốt cháy nhiều nhiên liệu hơn để kéo những vị khách không mời mà đến.

Biện pháp thông thường để xử lý là phủ lên vỏ tàu sơn chống bám bẩn. Tuy nhiên, hầu hết sơn loại này đang được sử dụng lại độc hại vì làm từ đồng.

Phương pháp mới được đưa ra là làm polime biến dạng khi bị kích thích. Sự biến dạng này có thể về dao động hoặc trong các mô hình cụ thể, do đó, polime có thể được lập trình một cách hiệu quả nhất để đánh bật vi khuẩn trước khi nó định cư.

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm hệ thống trong phòng thí nghiệm bằng cách sử dụng nước biển mô phỏng, các màng sinh học và hàu. Họ cho biết polime có thể được sử dụng giống như sơn thông thường. Ngoài ứng dụng với vỏ tàu, polime còn có khả năng được sử dụng để xử lý màng sinh học từ các mô cấy khớp nhân tạo và màng lọc nước.

Kết quả nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Advanced Materials.

Hoahocngaynay.com

Nguồn NASATI/Gizmag

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *