Chế tạo màn phát xạ mới nhờ cấu trúc nano cacbon hình nón

QUẢNG CÁO

carbon_nanotubeTrong những năm qua, các nhà nghiên cứu đã sử dụng các ống nano và các sợi nano các-bon để chế tạo ra nhiều loại thiết bị dẻo, trong suốt ví dụ như các bóng OLED, các transistor và pin mặt trời. Nhưng việc phát triển các cực phát xạ trường electron dẻo và trong suốt được chế tạo bằng những vật liệu nano này vẫn là một thách thức. Trong một nghiên cứu mới được công bố, một nhóm nghiên cứu của Nhật Bản và Malaixia đã chứng minh được bí quyết để vượt qua thách thức này là ở cấu hình độc nhất của các cấu trúc nano các-bon dạng nón (conical nanocarbon structures – CNCS).

Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đã chứng minh cách chế tạo các cấu trúc CNCS trên một chất nền dẻo, trong suốt ở nhiệt độ thường. Sau đó, những cực phát xạ electron dựa trên CNCS này có thể được sử dụng làm nguồn phát xạ trường electron (field electron emission – FEE) cho các màn hình phát xạ trường (field emission display – FED). FED là một dạng màn hình tấm phẳng mới có những ưu điểm như có độ tương phản cao và có công suất tiêu thụ điện thấp hơn so với các màn hình tinh thể lỏng (LCD).

Tuy nhiên, để chế tạo các FED trong suốt rất khó bởi vì phát xạ trường electron đòi hỏi một điện trường và điện áp hoạt động rất cao. Để đạt được điện áp cao này, các nhà nghiên cứu thường sử dụng các bề mặt có cấu trúc mũi nhọn sắc gồ ghề vì điện trường được tăng cao xung quanh những vùng mũi nhọn này, khiến cho điện áp hoạt động được giảm mạnh. Vì lý do này, cấu trúc bề mặt gồ ghề thường cần thiết đối với các nguồn phát trường electron thực tiễn, nhưng cho tới nay độ gồ ghề lại không cho phép tạo ra độ trong suốt.

Bằng cách chế tạo ra các CNCS nhỏ hơn bước sóng của ánh sáng khả kiến, nhóm nghiên cứu nhận thấy họ có thể vượt qua thách thức này để chế tạo ra các cực phát trường electron dẻo và trong suốt. Nhóm nghiên cứu cho biết, lần đầu tiên CNCS đã mang lại độ trong suốt và độ dẻo cho các nguồn FEE. Để chế tạo các vật liệu trong suốt dựa trên CNCS, cần phải kiểm soát đường kính và chiều dài của các CNCS. Nhóm nghiên cứu đã kiểm soát thành công đường kính và chiều dài của các CNCS nhỏ hơn bước sóng của ánh sáng khả kiến ở nhiệt độ thường bằng cách sử dụng phương pháp bức xạ ion.

Hoahocngaynay.com

Nguồn: NASATI/Technology Review

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *