Chế tạo sơn mái ngói hiệu quả về năng lượng từ dầu ăn thải loại

QUẢNG CÁO

maingoiCác nhà khoa học Mỹ cho biết họ vừa chế tạo thành công một loại sơn dùng cho ngói, từ dầu ăn thải loại. Loại sơn ngói này có khả năng thay đổi hoạt động theo mùa, hoặc phản nhiệt hoặc sử dụng nhiệt mặt trời.

Sơn ngói bằng vật liệu này sẽ phản chiếu ánh nắng mùa Hè và làm giảm năng lượng cần thiết để chạy điều hòa. Nhóm nghiên cứu cho biết, khi thời tiết mát mẻ hơn, lớp sơn này sẽ truyền nhiệt để làm ấm nội thất của tòa nhà.

Ben Wen, nhà nghiên cứu đứng đầu của dự án kiêm Phó Chủ tịch công ty United Environment & Energy LLC of Horseheads, công ty chế tạo ra loại sơn này, cho rằng đây là một trong những loại sơn mái ngói thiết thực và đổi mới nhất từ trước tới nay. Lớp sơn mái ngói thông minh dựa trên sinh học này, so với những loại ngói lạnh thông thường, có thể làm giảm chi phí giữ lạnh và làm ấm do nó phản ứng với những thay đổi của môi trường bên ngoài. Ngoài ra, nó sẽ mang lại phương cách mới để tận dụng hàng triệu ga-lông dầu ăn thải loại sau khi chúng đã được sử dụng ở các nhà hàng gà rán. Bằng cách thay đổi thành phần của lớp sơn, Wen và nhóm nghiên cứu cho biết họ có thể tinh chỉnh loại vật liệu này để nó thay đổi từ phản chiếu sang truyền nhiệt ở một nhiệt độ môi trường cụ thể. Các nhà nghiên cứu hi vọng lớp sơn này sẽ được thương mại hóa trong ba năm tới.

Nghiên cứu này, được Bộ Năng lượng Mỹ tài trợ, đã được trình bày trong tuần qua tại Hội nghị Quốc gia của Hiệp hội Hóa học Mỹ, tổ chức tại San Francisco

Hóa học ngày nay (Theo UPI/Nasati)

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *