Chuẩn bị triển khai tổ hợp hóa dầu Miền Nam

QUẢNG CÁO

long_son

Tập đoàn SCG (Thái Lan), Tập đoàn QPI (Qatar), Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) và Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đã ký kết hợp đồng liên doanh cam kết cùng triển khai dự án tổ hợp hóa dầu Long Sơn với giá trị dự án 4,5 tỉ đô la.

Dựa trên hợp đồng liên doanh và các thỏa thuận về tài chính được ký kết ngày 9-2 vừa qua tại Bangkok (Thái Lan), các bên cam kết dự kiến sẽ đưa tổ hợp hóa dầu Long Sơn vào hoạt động trong vòng 4 năm tới.

Cũng theo hợp đồng liên doanh vừa ký, SCG sẽ nắm giữ 28% cổ phần của dự án, phần còn lại thuộc về QPI, PetroVietnam và Vinachem.

Theo thông báo hôm qua (11-2) từ Tập đoàn SCG, ông Kan Trakulhoon, Chủ tịch tập đoàn SCG cho biết, dự án tổ hợp hóa dầu Long Sơn có khả năng sản xuất 1,4 triệu tấn olefin với công nghệ nghiền linh hoạt từ các nguyên liệu như ê-than, prô-ban, napta.

Dự án cũng bao gồm các công trình phụ trợ khác như cảng, cầu tầu, các kho chứa hàng, nhà máy điện…

Ngoài ra, với công nghệ nghiền tích hợp, nhà máy còn có thể sản xuất thêm các sản phẩm đa dạng như polyethylene (PE), polypropylene (PP) và vinyl chloride monomer (VCM). Các sản phẩm này chủ yếu phục vụ nhu cầu tiêu thụ trong nước.

Theo ông Kan, cũng tại buổi ký kết hợp đồng liên doanh này, Công ty Qatar International Petroleum Marketing (nhà phân phối độc quyền các sản phẩm khí hóa lỏng của Qatar) đã ký kết hợp đồng cung cấp dài hạn các nguyên liệu là prô-ban và napta cho nhà máy nghiền, Công ty PV Gas trực PVN cũng ký biên bản ghi nhớ cung cấp nguyên liệu êtan cho tổ hợp hóa dầu Long Sơn.

Theo dự kiến ban đầu, dự án sẽ bắt đầu hoạt động từ cuối năm 2012, nhưng do việc dời vị trí dự án đến địa điểm mới, vướng mắc trong công tác bồi thường giải tỏa nên dự án bị trễ 2 năm, ông Dhep Vongvanich cho hay, SCG cũng đang xúc tiến vay thêm vốn từ các ngân hàng của Hàn Quốc và Nhật Bản cho dự án.

Cũng theo ông Dhep Vongvanich, việc đưa vào hoạt động tổ hợp hóa dầu Long Sơn sẽ giúp Việt Nam giảm chi phí khoảng 1 tỉ đô la Mỹ/năm để nhập khẩu các sản phẩm hạt nhựa phục vụ cho ngành sản xuất nhựa trong nước, góp phần cân bằng cán cân thương mại.

Tổ hợp hóa dầu Long Sơn được khởi công xây dựng hồi tháng 9-2008, có tổng diện tích khoảng 400 héc ta tại xã Long Sơn, Vũng Tàu, tổng số hộ dân phải đền bù giải phóng mặt bằng là 720 hộ, trong đó phải bố trí tái định cư là 500 hộ.

<

p style=”text-align: justify;”>Nguồn TBKTSG Online

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *