Có chất độc dioxin trong đất, nước ngầm ở căn cứ Mỹ tại Hàn Quốc

QUẢNG CÁO

(H2N2)-Có chất độc dioxin trong đất và nước ngầm của căn cứ Mỹ Camp Carroll cách Seoul 300km – Đài truyền hình KBS hôm nay đưa tin, sau khi chuyên gia Mỹ bác tin quân Mỹ có chôn chất độc da cam còn thừa tại trại Carroll vài thập niên trước.

KBS công bố tin trên dựa trên báo cáo về môi trường của căn cứ Carroll do tiểu đoàn công binh của lực lượng Mỹ viết vào 1992 và một phần tài liệu do công ty xây dựng Samsung thực hiện điều tra vào năm 2004.

Căn cứ của lực lượng Mỹ đóng tại Hàn Quốc mang tên Carroll nằm ở tỉnh Bắc Gyeongsang, cách Seoul 300km về phía đông nam, hiện đang bị nghi ngờ là nơi quân đội Mỹ chôn chất độc da cam.

Biểu tình phản đối việc Mỹ chôn chất độc Da Cam tại Hàn Quốc.

Theo báo cáo của tiểu đoàn công binh của lực lượng Mỹ, vào năm 1972, trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam, chất độc da cam đã được bảo quản tại sân bóng chày của căn cứ Carroll sau đó được chuyển đến khu vực khác.

Báo báo cũng cho biết, ở căn cứ trên có một địa điểm chôn cất thùng chứa dựng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, chất hòa tan và chất hóa học trên đã chảy ra thùng, gây ô nhiễm đất. Từ năm 1979, Quân đội Mỹ đã đào khoảng từ 40 tấn đến 60 tấn đất bị ô nhiễm để rút ra căn cứ Carroll.

Họ cho biết từng giúp chôn những khối lượng lớn chất hóa học vào năm 1978 bên trong căn cứ Carroll tại Chilgok, cách thủ đô Seoul khoảng 300km về phía đông nam.

Còn theo báo cáo của công ty xây dựng Samsung, công ty này cũng thực hiện điều tra về ô nhiễm nước ngầm của khu vực căn cứ vào năm 2004 theo yêu cầu của lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc và nhờ đó, công ty đã phát hiện ra loại chất bay hơi và chất độc dioxin trong nước ngầm.

Tin trên được công bố một ngày sau khi một chuyên gia về chất độc môi trường của Mỹ bác bỏ cáo buộc rằng quân đội Mỹ đã bí mật chôn chất độc da cam còn thừa tại căn cứ Carroll ở Hàn Quốc vài thập niên trước, sau khi dùng để rải xuống khu Phi quân sự (DMZ ) giữa hai miền Triều Tiên.

Ông này khẳng định nhiều ghi chép cho thấy tất cả các chất độc hại đưa về từ Việt Nam đã được sử dụng ở DMZ và “không còn chút chất độc nào được mang về căn cứ Mỹ ở Hàn Quốc”.

Tin trên cũng được công bố một ngày sau khi Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tổ chức cuộc họp đầu tiên của nhóm chuyên trách thực hiện điều tra về môi trường của khu vực trước đây có căn cứ lực lượng Mỹ đóng tại Hàn Quốc mà Washington trao trả cho Seoul trước năm 2003.

Trước tiên, Hàn Quốc sẽ thực hiện kiểm tra đối với 85 khu vực trước đây có căn cứ Mỹ và hiện đang xem xét phương án các căn cứ được trao trả trước những năm 1990 cũng được bao gồm trong đối tượng tiến hành điều tra. Chính phủ sẽ xác nhận vị trí của căn cứ của lực lượng Mỹ, phân tích mẫu nước ngầm và đất đai và thực hiện phỏng vấn đối với các nhân viên từng làm việc tại những căn cứ trên.

Quân đội Mỹ đã trao trả Hàn Quốc 85 khu vực có căn cứ Mỹ trước năm 2003 với diện tích là khoảng 84km2.

 

Việt Hà (Theo Bernama, Yonhap)

<

p align=”right” style=”text-align: justify;”>Nguồn Dân trí

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *