Có nên sử dụng đồ nhựa để quay trong lò vi sóng?

QUẢNG CÁO

(H2N2)-Sử dụng đồ nhựa để đựng thức ăn nóng có nguy hại gì không? Có nên sử dụng đồ nhựa để quay trong lò vi sóng?

Nhiều loại nhựa được sử dụng làm dụng cụ nhà bếp như chén, bát, thìa, nĩa, đũa, dĩa, cốc, tách, hộp đựng thức ăn, màng bao gói, chai nước… Các loại nhựa này thường là Melamin, PP hay PE đã được các hãng sản xuất nghiên cứu và các cơ quan y tế cho phép sử dụng.

Cũng có loại được sử dụng lâu dài như các sản phẩm của nhựa Melamin, nhưng cũng có loại chỉ sử dụng một lần như cốc giấy hay cốc nhựa. Trong vùng nhiệt độ cho phép (< 100 độ C), các sản phẩm này không có khả năng gây ngộ độc với thức ăn nên không ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Nhưng cần lưu ý rằng, các sản phẩm này phải được sản xuất từ nhựa sạch và là sản phẩm của các doanh nghiệp có uy tín và có đăng ký chất lượng sản phẩm.

vi-song

Trong thực tế, có nhiều loại sản phẩm nhựa tái sinh (tái chế từ phế thải) cũng tồn tại trên thị trường. Các loại này không rõ xuất xứ nguyên liệu, qui trình công nghệ, nhà sản xuất… nên không ai dám bảo đảm chất lượng của nó. Một số thành phần phụ gia khi gia công hay là hóa chất dùng trong bôi khuôn không đảm bảo, có thể sẽ bị tách ra khi gặp nhiệt độ, mỡ hay các dung dịch muối, có thể ảnh hưởng đến thức ăn, dẫn đến ngộ độc (trước hết đối với những người dị ứng với hóa chất).

Sự ra đời của lò vi sóng làm giản tiện hơn cho việc nấu nướng, hâm nóng thức ăn. Cơ chế cấp nhiệt trong lò vi sóng khác với cấp nhiệt thông thường, tuy nhiên nhà sản xuất cũng có những qui định riêng cho các vật liệu dùng trong lò vi sóng. Đồ dùng trong lò vi sóng thường là thủy tinh hay sứ, đồ sắt tráng men…

Các loại hộp nhựa trong (dù là loại tốt) ít được sử dụng. Một số sản phẩm của nước ngoài được quảng cáo có thể dùng để hâm nóng trong lò vi sóng… nhưng cần kiểm tra xem các sản phẩm này có được cơ quan bảo vệ sức khỏe của nước đó kiểm định. Hãy nên sử dụng các đồ dùng như nhà sản xuất lò vi sóng giới thiệu, không nên tự thay đổi.

Sự phơi nhiễm do sử dụng đồ nhựa để quay trong lo vi sóng không xảy ra tức thì (trừ trường hợp với những người bị dị ứng), mà lâu dài và khó phát hiện. Những nguyên tố kim loại nặng trong nhựa dùng làm đồ chơi cho trẻ em đã được các cơ quan y tế một số nước tiên tiến khuyến cáo cấm sử dụng, có nghĩa là đã có những tác động nhất định. Vì vậy, phòng tránh vẫn tốt hơn chữa trị.

PGS-TS Hồ Sơn Lâm, Viện Khoa học vật liệu ứng dụng tại TP.HCM

<

p style=”text-align: justify;”>Nguồn Báo Đất Việt

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *