Công nghệ mới giúp giảm nhiệt độ của chip silicon

QUẢNG CÁO

Máy tính xách tay hay các thiết bị điện tử quá nóng không chỉ gây phiền toái cho người sử dụng mà đây còn là một rào cản công nghệ làm giới hạn tốc độ và hiệu suất năng lượng của thiết bị điện tử. Mới đây, một nhóm các nhà khoa học thuộc đại học California đã phát hiện ra rằng sử dụng nhiều lớp vật liệu graphene với đặc tính dẫn nhiệt có thể loại bỏ hiệu quả nhiệt tản ra từ các thiết bị điện tử.

[IMG]

Các linh kiện điện tử sinh nhiệt trong quá trình hoạt động là điều không thể tránh khỏi và với tốc độ xử lý ngày càng tăng như hiện nay, vấn đề này cần được giải quyết bằng các công nghệ tiên tiến hơn bên cạnh các giải pháp phổ biến hiện nay như quạt tản nhiệt hay hệ thống làm mát bằng nước.

Silicon có đặc tính dẫn điện rất độc đáo nhưng đặc tính nhiệt của nó không được tốt, đặc biệt là với tỉ lệ nanomet. Để kiểm soát vấn đề về nhiệt, chip máy tính bằng silicon cần được kết hợp với các vật liệu có đặc tính nhiệt tốt hơn, qua đó, nhiệt được truyền dẫn nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Graphene là một dạng cacbon có cấu trúc gồm một lớp nguyên tử 2 chiều xếp theo hình tổ ong. Để kiểm nghiệm đặc tính dẫn nhiệt của graphene, nhóm nghiên cứu đã lồng nhiều lớp graphene vào chip silicon. Kết quả cho thấy đặc tính nhiệt của chip đã được cải thiện đáng kể. Nhiệt độ của chip thấp hơn và các nhà sản xuất chip sẽ có thể đạt được tốc độ chip cao hơn với phương pháp này.

Một khi các nhà khoa học có thể sản xuất graphene theo quy mô lớn thì ngoài chip xử lý, vật liệu còn có khả năng được sử dụng trên các bán dẫn siêu nhanh trong lĩnh vực truyền thông tần số radio do các bán dẫn này thường mắc phải vấn đề sóng yếu. Các nhà nghiên cứu cho biết vẫn chưa chắc chắn rằng công nghệ trên sẽ nhanh chóng được áp dụng vào các thiết bị điện tử hiện tại nhưng dự đoán công nghệ sẽ được triển khai trong 1 hoặc 2 năm tới.

Theo Gizmag

Nguồn Tinhte.vn 

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *