Công nghệ phun nanofilm

QUẢNG CÁO

Bạn hãy thử tưởng tượng trong tương lai, khi mà ô tô có thể được phủ một lớp vật liệu nano chống thấm nước và bụi bẩn, hoặc bề mặt của phòng bếp và phòng tắm dễ dàng được phun một chất kháng khuẩn ngăn chặn mầm bệnh trong vài tháng chỉ với một lần phun. Theo Gero Decher1 và cộng sự, những bề mặt thông minh có chức năng nano như vậy sẽ trở thành một phần của cuộc sống sớm hơn bạn mong đợi.

nanofilm

Nanofilm được biết đến trong một thời gian dài nhưng để ứng dụng chúng thì không hề đơn giản. Một bước đột phá lớn cho ứng dụng hiệu quả của chúng đã được nhóm nghiên cứu thực hiện 20 năm về trước. Tuy nhiên quy trình này đòi hỏi bề mặt cần phủ phải được ngâm trong dung dịch và rửa sạch sau khi sử dụng mỗi lớp nano – Đây là một quy trình mất nhiều thời gian và không phù hợp cho sản xuất công nghiệp.

Phòng thí nghiệm của Decher vừa tìm ra một phương pháp mới để phủ một số lượng lớn các bề mặt khác nhau với các lớp phủ riêng biệt bằng cách sử dụng một bình xịt nanofilm đơn giản2. Nhóm nghiên cứu cũng chỉ ra việc phun đồng thời các thành phần nano chỉ kém chính xác hơn một chút so với phương pháp ban đầu, nhưng về cơ bản lại đẩy nhanh quá trình và hướng đến một phạm vi vật liệu lớn hơn.

Nanofilm có thể được sử dụng cho một loạt các ứng dụng như phủ kháng khuẩn cho các thiết bị y tế, film khử tĩnh điện để làm sạch màn hình máy tính, hoặc vải sợi có hoạt tính xúc tác để khử mùi. Lớp phủ nano thông minh đa chức năng mới chắc chắn sẽ tiếp tục làm thay đổi các sản phẩm nhiều hơn nữa.

Decher cho biết quy trình mới này không chỉ đáng tin cậy mà còn nhanh và ít tốn kém hơn so với những phương pháp hiện tại, hơn nữa nó còn thân thiện với môi trường. Nhà nghiên cứu cũng cho biết thêm, “ với giá chưa đến 10 đô la Mỹ cho một bình xịt, chúng tôi có thể cạnh tranh với thiết bị trị giá hàng triệu đô la hiện đang được sử dụng để chế tạo lớp phủ nano. Hơn nữa, thành phần phục vụ cho quá trình này đa dạng hơn các công nghệ phủ hiện có khác. So với trước đây, chúng tôi đã mất ít thời gian hơn để ứng dụng lớp phủ nhằm theo dõi đặc tính của nó về sau”.

Hoahocngaynay.com

Nguồn CNRS/Viện KH&CN Việt Nam

Tham khảo thêm

1. Institut Charles Sadron (CNRS).

2. M.Lefort et al., “Spray-on organic / inorganic films: A general method for the formation of functional nano-to microscale coatings,” Angewandte Chemie, 2010.49.10110-3.

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *