Công nghệ xác định vân tay mới

QUẢNG CÁO

(H2N2)-Mới đây các nhà khoa học tại Đại học Sheffield Hallam cho ra đời công nghệ mới, giúp phát hiện tội phạm có sử dụng ma tuý, tiếp xúc với chất nổ hay tấn công tình dục…qua dấu vân tay.

Vân tay không chỉ là sự biểu hiện của những đường vân giống như ngọn núi hay những xoáy tròn mà chúng ta vẫn thường thấy, chúng còn lưu giữ lại vật chất mà các ngón tay tiếp xúc cũng như những chất tiết ra từ cơ thể.

Xét nghiệm đã phát hiện ra chất các ngón tay vừa tiếp xúc (Nguồn BBC)

Kỹ thuật mới sử dụng công nghệ SMI (Mass Spectrometry Imaging) có khả năng đưa ra những chỉ dấu hoá học chi tiết.

“Chúng tôi sử dụng một loại bột đặc biệt có khả năng phục hồi dấu vân tay trên bề mặt thuỷ tinh, gỗ, kim loại và da. Khi bột đặc biệt được phun dung môi, các tinh thể có chứa chất hoá học được hoà tan và hiển thị như ma tuý, chất nổ, mỹ phẩm hay chất có trên bao cao su”, TS Simona Francese, tác giả đứng đầu nghiên cứu cho biết.

Phương pháp điều tra dấu tay của cảnh sát hiện nay chỉ dừng lại ở việc đối chiếu dữ liệu sẵn có với dấu vân tay thu thập được, do đó “không thể tìm được tội phạm nếu chúng có hồ sơ minh bạch và dấu tay không thể cung cấp những thông tin chính xác”, TS Simona Francese,

Công nghệ mới cũng có tác dụng phát hiện ra việc sử dụng những loại thuốc cấm.

Các nhà khoa học hy vọng công nghệ này sẽ được áp dụng để điều tra tội phạm trong ba năm tới.

Hoahocngaynay.com

<

p style=”text-align: justify;”>Nguồn Báo Đất Việt

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *