Công nghiệp hóa dầu Mỹ sẽ suy giảm sau dịch COVID-19

QUẢNG CÁO

Tại Hội nghị Hóa dầu thế giới diễn ra trong các ngày từ 8 đến 12 tháng 3/2021, một số chuyên gia kinh tế cho rằng công nghiệp hóa chất Mỹ có thể hướng đến sự phục hồi sau đại dịch, sau khi đã trải qua những gì tồi tệ nhất của dịch COVID-19. Tuy nhiên, do tình trạng cung vượt cầu đang kéo dài, lợi nhuận của ngành sản xuất hóa dầu sẽ không cao trong một số năm tới.

cong nghiep hoa dau

Cố vấn kinh tế trưởng của Công ty IHS Markit dự báo, kinh tế toàn cầu sẽ phục hồi và tăng tốc cho đến cuối năm 2021 và đầu năm tới.

Gói kích thích kinh tế của Mỹ cùng với nhu cầu dồn nén của người tiêu dùng được giải thoát sau khi tái mở cửa nền kinh tế có thể dẫn đến những hoạt động chi tiêu mua sắm mạnh. Những dịch vụ như ăn tối ở nhà hàng và xem phim tại rạp đã trở nên tiêu điều vắng vẻ trong thời gian đại dịch thì nay sẽ chứng kiến nhu cầu tăng mạnh. Tuy nhiên, chi tiêu cho hàng hóa sản xuất công nghiệp có thể sẽ giảm sau khi đã duy trì tốt trong thời gian dịch.

Chi tiêu của người tiêu dùng trong năm 2020 đã kích thích sự tăng trưởng nhu cầu đối với các hóa chất cơ bản như etylen, propylen, p-xylen, đó là những nguyên liệu quan trọng cho sản xuất bao bì.

Theo phó Giám đốc phụ trách bộ phận chất dẻo của IHS Markit, chúng ta đã chứng kiến sản xuất polyetylen phát triển mạnh theo cách không ai chờ đợi. Trước đó, các chuyên gia đã dự báo năm 2020 sẽ là năm lợi nhuận không cao do tình trạng dư thừa công suất. Nhưng dịch COVID-19 đã kết thúc như một động lực lớn thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng sau khi nhiều người đã làm việc ở nhà và phải sử dụng thương mại điện tử để mua sắm hàng hóa.

Hơn nữa, dịch COVID-19 đã làm trì hoãn việc đưa vào vận hành nhiều nhà máy mới mà sản phẩm của chúng có thể tràn ngập thị trường. Mới đây, bang Texas của Mỹ cũng quyết định đóng cửa các nhà máy đã tạm ngừng hoạt động và tạm thời cho ngừng vận hành nhiều nhà máy hóa dầu.

Nhưng khi dịch COVID-19 kết thúc, hiện thực phũ phàng sẽ sớm trở lại với các nhà sản xuất hóa chất. Công nghiệp hóa dầu đã bước vào năm 2020 với tình trạng dư thừa công suất. Trong nhiều chuỗi giá trị, công suất của những nhà máy mới xây dựng đã vượt quá tốc độ tăng trưởng cơ bản mà ngành hóa dầu chứng kiến trong lịch sử phát triển của mình.

Tình trạng đình trệ của thị trường sẽ còn kéo dài. Theo các chỉ báo của IHS Markit, lợi nhuận của ngành hóa dầu đã đạt đỉnh cao trong năm 2018, sau đó giảm khoảng 30% trong năm 2019. Mức lợi nhuận này đã được duy trì một cách đáng ngạc nhiên trong năm 2020.

Các chuyên gia kinh tế của IHS Markit dự báo, lợi nhuận của ngành hóa dầu Mỹ sẽ không tăng đáng kể cho đến năm 2024.

Hoahocngaynay.com

Nguồn: Vinachem/Chemical & Engineering News

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *