Công ty BP sẽ sản xuất hydro xanh và thu giữ CO­2 quy mô lớn

QUẢNG CÁO

Giữa tháng 3/2021, Công ty dầu khí BP (Anh) đã thông báo kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất hydro xanh lớn nhất thế giới tại Teeside (Anh) với mục tiêu sản xuất 1 GW hydro vào năm 2030. Đồng thời, dự án có thể thu giữ và lưu trữ đến 2 triệu tấn CO2 mỗi năm, tương đương với việc thu giữ lượng phát thải khi gia nhiệt cho 1 triệu hộ gia đình ở Anh.

Hiện nay, các ngành công nghiệp trong khu vực Teeside chiếm hơn 5% phát thải công nghiệp của Anh, trong đó có 25 công ty phát thải lớn nhất nước.

Theo Phó Chủ tịch BP, dự án sản xuất hydro xanh kết hợp với thu giữ và lưu trữ CO­2 sẽ giúp cung cấp hydro một cách ổn định ở quy mô lớn cho các nhà máy công nghiệp trong khu vực. Dự án này cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giảm phát thải cacbon của các ngành sản xuất gặp nhiều trở ngại khi tiến hành điện khí hóa, nhờ đó giảm chi phí của quá trình chuyển đổi từ năng lượng hóa thạch sang năng lượng tái tạo.

Dự án của BP có tiềm năng sẽ chuyển đổi khu vực Teeside thành một trong những cụm công nghiệp trung lập cacbon đầu tiên của Anh.

Trong dự án nói trên, hydro xanh sẽ được sản xuất bằng cách chuyển hóa khí thiên nhiên thành hydro và CO­2, sau đó khí CO­2 này được thu giữ và lưu trữ lâu dài. Hydro xanh được sản xuất có thể được sử dụng để cung cấp năng lượng sạch cho các công ty công nghiệp và nhà dân, hoặc sử dụng làm nhiên liệu vận chuyển, hỗ trợ tạo ra nguồn nhiên liệu thân thiện môi trường như nhiên liệu sinh học và pin nhiên liệu. Hiện BP đã ký biên bản ghi nhớ về việc cung cấp hydro cho Công ty Venator, một trong những nhà sản xuất bột màu TiO2 lớn nhất thế giới.

Đồng thời, BP cũng đã ký với chính quyền địa phương biên bản ghi nhớ về việc khảo sát tiềm năng sản xuất hydro xanh bằng công nghệ điện phân nước, sử dụng nguồn năng lượng tái tạo.

Chính phủ Anh đã đề ra mục tiêu đầy tham vọng là đưa nước Anh trở thành nền kinh tế lớn đầu tiên trên thế giới đạt mức phát thải cacbon bằng 0 vào năm 2050.

Ngành công nghiệp hóa chất châu âu hiện đang tăng cường đầu tư cho lĩnh vực sản xuất hydro xanh, trong đó áp dụng công nghệ điện phân nước với điện năng được cung cấp từ nguồn năng lượng tái tạo, cũng như công nghệ reforming metan sản xuất hydro và lưu giữ sản phẩm phụ CO­2.

Hoahocngaynay.com/Hoahoc.info

Nguồn: ChemistryWorld/Vinachem

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *